ชาวหัวหินสืบสานประเพณี “ส่งเคราะห์ทางทะเล” แน่นหาด

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 16 กันยายน 61 ที่บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม อ.หัวหิน  จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน  นายธันว์ ออสุวรรณ อดีต ส.ว.ประจวบฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลและประชาชนชาวหัวหินกว่า 500 คน ร่วมทำบุญเลี้ยงพระ ในพิธีปล่อยเรือส่งเคราะห์ทางทะเล และงานบุญประจำปีศาลเจ้าแม่ทับทิม

โดยมีพระปลัด เอกดนัย โชติธัมโม เจ้าอาวาสวัดหัวหินพร้อมพระสงฆ์จำนวน  9 รูปร่วมในพิธีเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วและนำเถ้าอังคารมาลอยที่บริเวณชายทะเลหัวหินแต่ไม่เคยได้กลับมาดูแลกราบไหว้

พร้อมกันนี้ทุกคนยังได้ทำบุญสะเดาะเคราะห์ร่วมกันปล่อยเรือ “ส่งเคราะห์ทางทะเล” ซึ่งเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของชุมชนชาวประมงหัวหินที่จัดต่อเนื่องมานานหลายสิบปี โดยนำตุ๊กตาปูนปั้นหุ่นหญิง-ชาย ทาสีสดใสประมาณ 7,000 ตัว ที่ประชาชนทำบุญเขียนชื่อตนเองหรือญาติมิตรลงกระดาษติดกับตัวตุ๊กตา อธิษฐานขอให้สิ่งชั่วร้ายต่าง ๆผ่านพ้นไป

เพื่อลดเคราะห์กรรม สิ่งอัปมงคลให้เบาบางลงเสริมบารมีบุญญาธิการชีวิตความเป็นอยู่จะได้ดีขึ้น นำมาวางไว้ในเรือประมงที่ใช้ออกหาปลายาวขนาด 7 เมตร ก่อนจุดประทัดนับหมื่นดอกช่วยกันลากเรือทั้งลำออกสู่ทะเลท่ามกลางอากาศแจ่มใสมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากเก็บภาพไว้ดูด้วยความสนใจ จนเรือแล่นถึงบริเวณหินปู่โคร่งที่เป็นแหล่งปลาชุกชุม ไต๋เรือทำการเจาะรูให้เรือรั่วจมลงทั้งลำสู่ก้นท้องทะเลกลายเป็นแหล่งปะการังหากินของสัตว์ทะเลต่อไป

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน