ปราจีนบุรี  ประเพณีบุญเดือน 9 แจกข้าวผี ( มีคลิป ) ** ธนปกรณ์ วิศวามิตร รายงาน

แชร์ข่าวนี้

ชาวบ้านตำบล สำพันตา ร่วมงานบุญใหญ่ ประเพณีบุญเดือน 9 แจกข้าวผี ซึ่งหมายถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับ อาจตกทุกข์ในภพภูมิ เป็นการแสดงความกตัญญูต่อ บรรพชน ด้วยการนำข้าวปลาอาหารหวานคาวไปให้ในช่วงเวลากลางคืนซึ่งถือเป็นเวลาของโลกวิญญาณ

เมื่อเวลา ตี 4 วันนี้ ( 9 ก.ย.61 ) ที่วัดรัตนเนตตาราม ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ชาวบ้านนับร้อยพากันไปร่วมงานบุญ ประเพณีห่อข้าว หรือประเพณีแจกข้าวผี ซึ่งจะเป็นพิธีแจกข้าวหรือมอบข้าว อาหารหวานคาว ผลไม้ให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว โดยนำอาหารใส่ลงในภาชนะใบตองหรือถ้วยแล้วนำไปวางไว้ที่เจดีย์บรรจุอัฐิภายในวัด ก่อนที่จะเรียกวิญญาณบรรพบุรุษให้มารับ ซึ่งประเพณีดังกล่าวเป็นประเพณีโบราณที่มีการทำสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยความเชื่อกันว่าบิดามารดา หรือปู่ย่า ตายายที่ล่วงลับไปแล้วท่านกำลังตกทุกข์อยู่ ปรโลก การแจกข้าวผี หรือที่ชาวบ้านสำพันตาเรียกว่า บุญเดือน 9 ข้าวประดับดิน นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดมายาวนานหลายชั่วอายุคนแล้วยังจะเป็นการแสดงถึงความกตัญญูต่อบรรพชนผู้ล้วงลับอีกด้วย

นาวสาวธัญชนก  สิงสมดี ที่วันนี้พาแม่มาแจกข้าวให้พ่อ และปู่บอกว่า มาทำทุกปี เพื่อให้ผีปู่ ผีพ่อมารับอาหาร ส่วนที่ทำไมต้องมาทำในช่วงกลางคืน ตีสามตีสี่นั้น นางสาวธัญชนก บอกว่า  เพราะเชื่อว่าโลกของวิญญาณต้องมารับในเวลาค่ำเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ทางชาวบ้านจึงมาร่วมแจกข้าวผี หรือบุญเดือน 9 ในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นเวลาของโลกวิญญาณ  หลังจากให้พระประพรมน้ำพุทธมนต์แล้วชาวบ้านจึงนำข้าวไปแจกผี

** ธนปกรณ์ วิศวามิตร  กองบรรณาธิการข่าว รายงาน