พะเยา ครอบครัวพิการ พ่อ ตาบอดเป็นโรคพากินสัน เดินไม่ได้ แม่ตกต้นไม้พิการ เลี้ยงดูบุตรสาว 2 คน วอนช่วยเหลือ ( มีคลิป ) ** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน

แชร์ข่าวนี้

** พบชะตาชีวิตสุดรันทด 2 สามีภรรยา พิการ สามีโรคพากินสัน ตาบอด เดินไม่ได้ แม่ตกต้นไม้  พิการ  เลี้ยงดูบุตรสาว 2 คน อายุ11-13 ปีวอนสังคมผู้ในบุญช่วยเหลือครอบคัวและทุนการศึกษา เพื่ออนาคตเด็ก และความเป็นอยู่ดีขึ้น

วันที่ 8  กย.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของนายประสิทธิ์  แก้วตาติ๊บ อายุ 65 ปีและนางพรรณ แก้วตาติ๊บ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่83/2 หมู่ 1บ้านร่องไฮ หมู่ 1ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา  ที่มีฐานะยากจนและมีความพิการทั้งสามีและภรรยาอีกทั้งยังเลี้ยงดูบุตรสาว อีก 2 คน อายุ 11ปี และ13 ปี ที่กำลังเรียนหนังสือชั้น ป.5และม.2 หวั่นวิตกห่วงอนาคต เพราะความพิการที่หาเงินไม่ได้อีกทั้งกู้ยืมเงินธนาคาร ธกส.มา3 หมื่นบาท  กลัวไม่มีเงินคืนใช้ธนาคารอีกทั้งลูกสาวก็ห่วงพ่อแม่   ไม่มีรถจักรยานขับขี่ ไม่มีโทรศัพท์ใช้ อาศัยอยู่บ้านโทรมติดดิน ไม่มีประตู บ้าน ประตู หน้าต่าง  ก็แตกผุ หลังคาก็แตกหักเป็นรู  ที่เพื่อนบ้านช่วยกันสร้างให้เมื่อหลายปีก่อนยังไม่แล้วเสร็จ เป็นที่อยู่อาศัยจนทุกวันนี้

นางพรรณ แก้วตาติ๊บ กล่าวว่าตนเองอาศัยอยู่บ้านกับสามี และลูกสาว 2คน ส่วนสามีพิการเป็นโรคพากินสัน และตาข้างซ้ายบอด และตาขวาเริ่มมองไม่เห็น   มา3 ปีกว่า   เดินต้องใช้ไม้เท้าช่วยและตาบอด ทำงานอะไรไม่ได้ และเวลานอนหรือลุกนั่ง ลูกสาวต้องช่วยพยุงร่างขึ้น  และตนเองก็พิการหลัง-เอว และสายตา 2 ข้าง ก็พร่ามัวมองเห็นไม่ชัด เพราะตกต้นลำไยมากว่า 20 ปี  รับจ้างเพื่อนบ้านเอาผักปลา มาขาย ไปวันๆๆบางวันก็ได้เงินบ้างบางวันก็ไม่ได้ และบางวันต้องเอาปลาหรือผักที่เก็บได้ให้ลูกไปขายที่โรงเรียน   เพื่อหาเงินเลี้ยงสามีและส่ง ลูกสาว 2 คน  ลูกคนโตชื่อ ด.ญ.สิริกรณ์ (หมูหวาน)แก้วตาติ๊บ อายุ 13 ปี เรียนชั้น ม.2 ร.ร.พะเยาพิทยาคมและคนน้องชื่อ ด.ญ.เจนจิรา (หมูแฮม)แก้วตาติ๊บ อายุ 11 ปี เรียนชั้น ป.5 ร.ร.เทศบาล 4 โดยลูกสาวทั้ง2 คนไปโรงเรียนโดยขึ้นรถรับจ้างในหมู่บ้านไปรับ-ส่ง

ทุกวันนี้ครอบครัวลำบากเพราะตัวเองสามีทำงานไม่ได้และห่วงลูก2 คนที่กำลังเรียนหนังสืออีกทั้งเรื่อง ค่าใช้จ่ายในบ้าน จนต้องไปกู้เงินที่ธนาคาร ธกส.มาจำนวน3 หมื่นเพื่อมาใช้จ่ายและเป็นค่าเดินทางไปหาหมอ กับสามี  เมื่อ2 ปี ก่อนจนเงินหมด  ไม่ได้ไปหาหมอรักษาตัวเองและสามี ต้องรอให้มีเงินค่อยไปหาหมอเพื่อตรวจรักษาดวงตาร่างกาย   ทุกวันนี้อยากไปหาหมอเพื่อตรวจร่างกายแต่ไปไม่ได้เพราะไม่มีเงิน

ด.ญ.สิริกรณ์ (หมูหวาน)แก้วตาติ๊บ   บุตรสาวคนโต กล่าวว่า สงสารพ่อแม่และน้อง เพราะความพร้อมทางครอบครัวไม่เหมือนคนอื่น ต้องอดทนตั้งใจเรียนหนังสือห่วงเรื่องเงินไม่มีใช้จ่ายในครอบครับพาพ่อแม่ไปหาหมอ รักษาตัว  รวมทั้งเรื่องค่าเทอมเรียนหนังสือ  และอยากมีอนาคตเรียนหนังสือ พร้อมน้องสาวด้วย ให้จบชั้นสูง  เพื่อทำงานช่วยพ่อแม่  ที่ผ่านมาไม่ได้รับทุนการศึกษาแต่อย่างใด แต่น้องสาวได้เทอมละ 500 บาทก็ขอฝากถึงผู้ใจบุญหากให้การสนับสนุนให้การช่วยเหลือครอบครัว สามารถช่วยเหลือผ่านทางสมุดบัญชี เงินฝากออมทรัพย์ (โครงการ)  ธนาคาร ธกส. ออมทรัพย์ สาขาแม่ต๋ำ  อ.เมือง จ.พะเยา ชื่อ นางพรรณ แก้วตาติ๊บ  เลขที่บัญชี020019017746  หรือโทรศัพท์ติดต่อหมายเลข0861935718 (เบอร์ของนางถาวร การเร็ว ป้าข้างบ้าน)

ขณะเดียวกันได้มีนายชัยยงค์ คูชลธารา พร้อมด้วยบุตร และญาติมิตรพากันเอาสิ่งของเครื่องใช้  รถจักรยาน 1 คัน และเงินจำนวนหนึ่งมอบให้  เพื่อเป็นการช่วยเหลือครอบครัวทำให้ 2 สามีและบุตร ต่างซาบซึ้งพร้อมกับขอบคุณที่ให้การช่วยเหลือ

จากการตรวจดูสภาพในบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียวที่เพื่อนบ้านช่วยสร้างให้เมื่อหลายปีก่อนข้างในบ้านมีเพียง1ห้องเล็ก ห้องโถงมีเตียงและฟูกเก่า มีทีวี รุ่นเก่า  1 เครื่อง  ประตูบ้าน  หน้าต่าง ไม่มี ใช้ผ้าปิดแทนบานประตู ก็และอื่นก็แตกผุ  พัง ไม่มีรถจักรยาน-รถมอเตอร์ไซค์ หรือแม้โทรศัพท์มือถือก็ไม่มีใช้  ทุกวันนี้ตัวสามีได้เงินช่วยเหลือค่าเบี้ยพิการและเบี้ยผู้สูงอายุ ส่วนภรรยา รับจ้างเพื่อนบ้าน หาผัก มาขายรับจ้าง ขายปลา  ไม่ มีรายได้อย่างอื่นหรือเงินช่วยเหลือจากที่ไหนมาช่วยเหลือแต่อย่างใด

** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน