มุกดาหาร ทสจ.มุกดาหารปฏิบัติการณ์ ทวงคืนผืนป่า จำนวน 3,790 ไร่จากนายทุน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 61ที่ผ่านมา “ นายสุรเดช อัคราช  ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สำหรับการยึดคืนผืนป่าจากนายทุนที่บุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์ของทางราชการ ได้สนธิกำลังหลายหน่วยงาน ประกอบด้วย ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร ปกครองจังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปทส. ตชด.234 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 200 นาย

ลงพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงบังอี่ แปลงที่ 2 และป่าสงวนแห่งชาติป่าดังบังอี่ แปลงที่ 3 จำนวนทั้งสิ้น 12 แปลง จำนวน 3,790 ไร่ ท้องที่ตำบลดงเย็น และตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

ในวันนี้ทางจังหวัดมุกดาหาร เริ่มยุทธการทวงคืนผืนป่า จะเริ่มจากพื้นที่ซึ่งเป็นของนายทุนในป่าสงวนแห่งชาติ ดงบังอี่ แปลง 2 มีพื้นที่ดำเนินการ 2 แปลง พื้นที่ 3,790 ไร่ จะทำการตรวจยึดทั้งหมด 12 แปลง ที่เป็นพื้นที่ของนายทุน หลังจากตรวจยึดเสร็จจะใช้มาตรา 25 มีการตัดฟัน หรือถอนสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ในพื้นที่แล้วนำพื้นที่ฟื้นฟูป่า หรือใช้เป็นพื้นที่รองรับราษฎรผู้ยากไร้จริง ๆ

การยึดคืนพื้นที่ป่า ถ้าได้ตัวนายทุนก็จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติ ปปง. และยึดทรัพย์ด้วย แต่ถ้านายทุนหลบ หรือไม่มาแสดงตัว ทางจังหวัดมุกดาหารก็จะยึดเฉพาะพื้นที่ แต่ถ้ามาแสดงตัวหรือขัดขวางการทำงานต้องจับกุมต่อไป  นายสุรเดช อัคราช  กล่าว

** ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร