สะตอในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ขายดี นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย แห่ซื้อนำไปประกอบอาหารคุณสมบัติป้องกันโรคหลากหลาย / ** ภาพข่าว โยธิน  ประชามติรัฐ 

แชร์ข่าวนี้

วันนี้ (4 ก.ย.61) ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้นำผลผลิตสะตอในพื้นที่ ซึ่งเริ่มทยอยออกผลผลิต มาวางจำหน่ายให้ประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ได้เลือกซื้อนำไปประกอบอาหารฝากครอบครัวกันจำนวนมาก

นางอามีเนาะ กูวิง แม่ค้าขายสะตอ ชาวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวว่า ช่วงนี้สะตอเริ่มมีผลผลิตออกแล้ว ส่วนใหญ่เกษตรกรในพื้นที่จะปลูกสะตอรวมอยู่กับไม้ผลชนิดอื่น ซึ่งปีนี้ผลผลิตสะตอมีมาก ราคาถูกกว่าปีที่ผ่าน  โดยราคาจะอยู่ที่ขนาด ความสด ของเมล็ดสะตอ ซึ่งราคาขายปลีกนั้น เริ่มที่ 4 ฝัก ราคา 20-30 บาท และ100 ฝัก  250-280 บาท  หรือจะเป็นแบบแกะเมล็ด ขาย กิโลกรัมละ 150-170 บาท  ซึ่งในแต่วันก็จะมีรายได้ช่วงนี้ วันละ 1,000 -1,500 บาท

ด้านนางเหมยฟาง นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย กล่าวว่า ชาวมาเลเซียจะนิยมซื้อสะตอของไทย เนื่องจากมีราคาถูกมาเลเซียกว่าเท่าตัว และจะนิยมซื้อแบบแกะเมล็ดไปประกอบอาหาร เพราะสะดวกในการพกพาเดินทางกลับประเทศ  ซึ่งสะตอส่วนใหญ่คนนิยมซื้อไปทำอาหาร เช่น สะตอผัดกุ้ง สะตอผัดปลากระป๋อง ข้าวผัดสะตอ สะตอผัดกะปิไก่กุ้งสด และปลาชิ้งชั้งผัดสะตอ  ถ้าได้กินผัดสะตอ สะตอจิ้มน้ำพริก จะช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น   นอกจากนี้สะตอมีประโยชน์ต่อสุขภาพมีคุณสมบัติป้องกันโรคหลากหลาย  จะช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ ช่วยลดความดันโลหิต มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่ายได้อีกด้วย

ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า เนื่องจากสะตอมีกรดยูริกสูง สำหรับผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ หรือผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูงเกินค่ามาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสะตอ เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคเก๊าท์กำเริบได้ และกรดยูริกในร่างกายที่สูงก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่ว โรคไตอักเสบ

** ภาพข่าว โยธิน  ประชามติรัฐ  อ.เบตง จ.ยะลา