พะเยา เกษตรกรปลูกกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย ปลอดสารพิษสร้างรายได้ดี ( มีคลิป ) ** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 28 ส.ค 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสวนกระท้อน นายเกษม นามลังกา อายุ 65 ปี และภรรยา  เกษตรกร ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา กำลังเก็บผลผลิตกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย ที่ออกผลผลิตเต็มต้น หลังจากที่ตนเองและภรรยา ได้ปลูกต้นกระท้อน ภายในสวนของตนเอง บริเวณพื้นที่ประมาณ 4 ไร่  จำนวน 53 ต้น ซึ่งได้ปลูกมาแล้วกว่า 8 ปี เป็นพันธุ์ปุยฝ้าย ถือเป็นไม้ผลชนิดใหม่ของชาวสวน  มีรสหวานนุ่ม เมล็ดเนื้อจะฟู เนื้อแน่น และสามารถสร้างได้เป็นอย่างดีเป็นที่ต้องการของตลาด

นายเกษม นามลังกา เกษตรกร ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ กล่าวว่า สำหรับการปลูกกระท้อนนั้น ตนเองจะใช้วิธีปลูกแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยคอกธรรมดา     ซึ่งกระท้อน เป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย โตเร็วในการปลูก ระยะห่างระหว่างแปลงปลูก อยู่ระหว่าง 8 x 8 เมตร เพื่อให้ต้นกระท้อนจะไม่แย่งกันเจริญเติบโต สามารถปล่อยให้โตตามธรรมชาติได้ เพราะกระท้อนเป็นไม้โตเร็ว การบำรุงรักษาจะไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ สามารถปล่อยให้โตตามธรรมชาติ และใส่ปุ๋ยคอกให้กับต้นกระท้อนเท่านั้น

เมื่อกระท้อนอายุได้ 3 ปี ก็เริ่มออกผลผลิต หลังจากนั้นจะทำการห่อลูกกระท้อนโดยกระดาษ เริ่มห่อตั้งแต่กระท้อนมีขนาดเท่าลูกหมาก เพื่อป้องกันแมลงต่างๆที่จะมาเจาะผลผลิต    โดยแต่ละปี สามารถเก็บผลผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 1 ตัน ขึ้นไป บางปีผลผลิตดีก็ได้ 3-4 ตัน แล้วแต่สภาพอากาศในแต่ละปี และปีนี้ผลผลิตราคาไม่ค่อย ขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ10 บาท ขายปลีกอยู่ที่ กิโลกรัมละ 20บาท

โดยปีนี้คาดว่าผลผลิตจะอยู่ประมาณ 2.5ตัน ถือว่าสามารถสร้างรายได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงสวน และตนเองยังได้นำมาขายตามตลาด ในอำเภออีกด้วย โดยลูกกระท้อนที่โตและสวยงาม จะมีน้ำหนักมาตรฐานเฉลี่ยอยู่ที่ 1-3 ลูกต่อ 1 กิโลกรัม กระท้อนที่จะมีผลใหญ่ กลมแป้น ผิวสีเหลืองนวล  ซึ่งเป็นขนาดที่ตลาดมีความต้องการ และมีราคาค่อนข้างดี ถือได้ว่าการปลูกกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย สามารถสร้างรายให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน