พะเยา กลุ่มผู้สูงอายุ ตำบลแม่ใส รวมตัวกัน ผลิตลูกประคบสมุนไพรแบบฉบับโบราณ ( มีคลิป ) ** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 27 ส.ค 61 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามกลุ่มผู้สูงอายุ รักษ์สมุนไพรในตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กว่า 20 คน ที่มารวมตัวกัน 3 เดือนเศษ มีความคิดเนื่องจากเห็นว่า ตำบลแม่ใส แต่ละหลังคาเรือน มีสมุนไพรอยู่จำนวนมากหาได้ตามริมรั้วแถวบ้านทั่วไป จึงได้รวบรวมสมุนไพรต่างๆ  ผลิตสมุนไพรแบบฉบับโบราณ เพื่อทำลูกประคบเครื่องหอมสมุนไพร สูตรโบราณ เพื่อให้ผู้สูงอายุ ที่ได้ออกจากบ้าน มาพบปะเพื่อนฝูงวัยเดียวกัน ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเพื่อคลายเหงา จากโรคซึมเศร้าอีกทางหนึ่ง ลดความเสี่ยงที่จะป่วย พร้อมทั้งสร้างรายได้เข้ากลุ่มผู้สูงอายุอีกด้วย

นางประทุม ศุภการกำจร อายุ 78 ปี ประธานกลุ่มรักษ์สมุนไพร ตำบลแม่ใส บอกว่า กลุ่มผู้สูงอายุตำบลแม่ใส ได้รวมกลุ่มกันประมาณ 3 เดือนเศษ มีความคิดเนื่องจากเห็นว่า ตำบลแม่ใส แต่ละหลังคาเรือน มีสมุนไพรอยู่จำนวนมากหาได้ตามริมรั้วแถวบ้านทั่วไป จึงได้รวบรวมสมุนไพรต่างๆ เพื่อมาทำลูกประคบ การทำลูกประคบสมุนไพร ยาหม่องน้ำ สบู่  คือต้องการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และเพื่อสร้างรายได้ ให้ผู้สูงอายุ ที่ได้ออกจากบ้าน มาพบปะเพื่อนฝูงวัยเดียวกัน เพื่อคลายเหงา ลดความเสี่ยงที่จะป่วย ด้วยโรคซึมเศร้าอีกทางหนึ่ง

ลูกประคบเครื่องหอมสมุนไพรสูตรโบราณ ของกลุ่มผู้สูงอายุของตำบลแม่ใส จังหวัดพะเยา จะประกอบด้วย ตะไคร้บ้าน ขมิ้นชัน ใบมะกรูด อาจจะเติมการบูรช่วย ให้กลิ่นบำรุง รวมทั้งสมุนไพรอื่นๆ  อีกรวมกว่า 15 ชนิด ใช้สำหรับประคบตัว ลดความเมื่อยล้า แก้เคล็ดขัดยอก ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น  นอกจากนี้ยังมี สบู่ฟักข้าว สบู่สุมนไพรที่ทำจากฟักข้าว ยาน้ำสมุนไพรต่างๆอีกมากมาย โดยลูกประคบจะทำส่งร้านนวดสปา ทั่วไป ในจังหวัดพะเยา จำหน่ายในราคา ลูกละ 40 ขึ้นไป สบู่ จะจำหน่ายก้อนละ 35บาท 3ก้อน 100 บาท

นอกจากนี้ทางกลุ่มผู้สูงอายุตำบลแม่ใส ยังได้ร่วมออกงานแสดงสินค้า สมุนไพร ที่ทางหน่วยงานราชการออกงานต่างๆอีกด้วย เพื่อเป็นการกระจายรายได้ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้หมู่บ้าน ชุมชนเรียนรู้ที่จะใช้สมุนไพรในท้องถิ่น เพื่อป้องกัน และรักษาโรค เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้า

ผู้ที่สนใจ สนับสนุนสินค้าลูกประคบสมุนไพร หรือสินค้าสมุนไพรต่างๆ ของกลุ่มผู้สูงอายุตำบลแม่ใส ติดต่อสอบถามได้ที่  นางประทุม ศุภการกำจร โทรศัพท์ 083-8611897

** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน