พะเยา บ้านเฮือนโบราณบ้านมะเก่าอายุร่วม 100 ปี ( มีคลิป ) ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 21 ส.ค 61 นางอาภัสนรา  เมืองคำ เจ้าของเฮือนโบราณ โฮมสเตย์บ้านตุ่นใต้ ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 55 หมู่ที่ 1 ต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าชมบ้านเฮือนโบราณ ที่ทำเป็นโฮมสเตย์ ให้นักท่องเที่ยวพักค้างท่องเที่ยวชุมชนบ้านตุ่นใต้ เฮือนโบราณ ก่อสร้างเมื่อปี 2472 สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง นับอายุได้ 89 ปี

มีการจัดภูมิทัศน์ บริเวณร่มรื่น ทุกมุมในบ้านตกแต่ง ย้อนยุค มีพาหนะ เครื่องมือ อุปกรณ์ของใช้ก็จัดตกแต่ง สไตล์คลาสสิก ทำให้ย้อนนึกถึงอดีตในสมัยโบราณก่อนเก่า ปัจจุบันได้จัดเป็นบ้านพักโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักค้าง ชมเฮือนโบราณหลังนี้ และสามารถท่องเที่ยวในพื้นที่บ้านตุ่นใต้

นางอาภัสรา  เมืองคำ กล่าวว่า บ้านนี้ก่อสร้างเมื่อปี 2472 สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง นับอายุได้ 89 ปี สำหรับแนวคิดที่จะอนุรักไว้ให้คนรุ่นหลังได้เยี่ยมชม และเปิดให้นักท่องเที่ยวพักค้างเฮือนโบราณ ให้สัมผัสบรรยากาศแบบเก่าๆ สมัยรุ่นปู่ย่า สำหรับผู้ที่ชอบนอนแบบกางมุ้ง

ซึ่งบรรยากาศภายในรอบๆบ้าน มีการจัดภูมิทัศน์ บริเวณร่มรื่น ทุกมุมในบ้านตกแต่ง ย้อนยุค มีพาหนะ เครื่องมือ อุปกรณ์ของใช้ก็จัดตกแต่ง สไตล์คลาสสิก ทำให้ย้อนนึกถึงอดีตในสมัยโบราณก่อนเก่า

ปัจจุบันได้จัดเป็นบ้านพักโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักค้าง ชมเฮือนโบราณหลังนี้ และสามารถท่องเที่ยวในพื้นที่บ้านตุ่นใต้และภายในตำบลบ้านตุ่นได้  สนใจติดต่อ นางอาภัสรา เมืองคำ โทร.08-84884590

** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน