คืบหน้ากรณีไฟไหม้ตลาดโรงเกลือวอดทั้งอาคาร วันนี้หน่วยงานลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ

แชร์ข่าวนี้

เกิดเหตุไฟไหม้ในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยต้นเพลิงเริ่มต้นที่อาคาร B บริเวณตลาดเทศบาล3 และไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วหลายห้องติดกัน เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงพร้อมรถแบคโฮเข้าระงับเหตุ ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00น. สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่วงจำกัดได้แล้วเบื้องต้นคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา10.00น.ของวันที่19 ส.ค. พ.อ.ชาติชาย น้าวแสง รอง ผบ.มทบ.19 พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก  ร.ต.อ.วิญญู ปัญญาวิรภรณ์  รองสารวัตร (สอบสวน)สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำกำลังทหาร ตำรวจ หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศ กองพิสูจน์หลักฐาน บรรยากาศภายในตลาดโรงเกลือ บริเวณล็อคบี ที่ถูกไฟไหม้ เป็นไปด้วยความโศกเศร้า

เนื่องจากไฟได้ไหม้ทรัพย์สินทุกอย่าง  ที่อยู่ภายในร้าน กลายเป็นเถาถ่าน ไม่มีอะไรเหลือ ในที่เกิดเหตุที่พบว่า เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้นห้ามไม่ให้ใครเข้าไป เพื่อรอกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาเก็บรายละเอียด ของการเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งทางเทศบาลอรัญประเทศ ยังนำรถน้ำมาฉีดอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากไฟยังคุกรุ่นอยู่ สำหรับร้านค้าที่ถูกเพลิงไหม้ในครั้งนี้ รวม 10 คูหา ส่วนใหญ่ร้านค้าที่ถูกไฟไหม้จะจำหน่ายเสื้อผ้า ร้องเท้า และอุปกรณ์ตบแต่งรถยนต์

ด้านนายเม็ง โฮ ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต ได้รุดเข้ามาเยี่ยมปลอบขวัญชาวกัมพูชา ที่ถูกไฟไหม้ ในตลาดโรงเกลือ แต่เช้า โดยนายเม็ง โฮ บอกว่าตนเองจะเข้าพบนายสวนิต สิวิยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ เพื่อขอร้องให้ทางนายอำเภอ หาทางช่วยเหลือพ่อค้า แม่ค้า ที่ถูกไฟไหม้ เนื่องจากคนเหล่านี้สิ้นเนื้อปะดาตัว ไม่มีเงินที่จะทำมาค้าขายเลี้ยงครอบครับอีกต่อไปได้ ส่วนมูลค่าของความเสียหาย ยังไม่สามารถตรวจสอบได้เนื่องจากความเสียหายเป็นจำนวนมาก ได้รับแจ้งเหตุเกิดไฟลุกไหม้ตลาดโรงเกลือเทศบาล 3 ครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าประดับยนต์ ร้านขายรองเท้าและเสื้อผ้า ของชาวกัมพูชา อาคาร ล็อคบี ตลาดเทศบาล 3 ภายในตลาดโรงเกลือ ไฟได้ลุกไหม้และลามไปอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานนำกำลังมากางเต้นตั้งโต๊ะเพื่อให้พ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชาที่เข้ามาเช่าขายของได้ลงชื่อว่าอยู่ห้องที่เท่าไรและขายอะไรมีความเสียหายเท่าไร ที่ไฟไหม้ ล็อกบี มีความเสียหาย จำนวน 10 ห้อง จำนวนความเสียหายทั้งหมด จำนวน 8 ห้อง ส่วนอีก 2 ห้องเสียหายปานกลาง เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านบาท ส่วนอาคารมีประกันภัยความเสียหายไว้ แต่ทรัพย์สินของพ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชาไม่ได้ทำประกันภัยไว้บางรายถึงกลับหมดตัวไปเลย

** สมศักดิ์ สารการ รายงาน