ปราจีนบุรี  ก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนวจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก ( มีคลิป )

แชร์ข่าวนี้

** ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรโบราณจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูกจนกลายมาเป็นสูตรพิเศษเฉพาะใส่น้ำตกเพิ่มรสชาติ เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียงสีสวย อัญชันสดจนกลายมาเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนว เพราะสูตรที่ว่า

ริมถนนสาย ปราจีนบุรี – บ้านสร้าง ใกล้ๆกับ โครงการหมู่บ้านเอื้ออาทรบางเดชะ ต.รอบเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นเพิงอยู่ใต้ต้นจามจุรีใหญ่  แต่ละวันจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสายโดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ด้วยเพราะปากต่อปากของคนที่มารับประทานแล้วบอกต่อถึงรสชาติที่อร่อย ที่สำคัญแปลกไม่เหมือนใคร จนเป็นที่มาของชื่อร่าน ก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนว

คุณ เสาวลักษณ์  ใจกล้า เจ้าของร้านเล่าให้ฟังทั้งที่กำลังสาละวนกับการปรุงก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้าว่า ก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนว เป็นสูตรที่ตกทอดมาจาก คุณแม่ สมจิตร  ใจกล้า ทีขายเลี้ยงลุกจนโตมาตั้งแต่ยังสาวๆ ด้วยสูตรเฉพาะตัว  จากการคัดสรรไก่ที่มีคุณภาพสะอาดและสดใหม่ นำมาตุ๋นด้วยเครื่องยาจีนเพื่อดับกลิ่นคาวเพิ่มความหอมจนได้ที่ แค่ใช้ตะเกียบคีบเข้าปากเนื้อก็แทบจะล่อนหลุดจากกระดูกพร้อมๆกับกลิ่นหอมอ่อนๆของเครื่องยาจีนขึ้นจมูก หลังคุณแม่อายุมากก็ส่งต่อมายังรุ่นลูกคือตัวคุณเสาวลักษณ์ เพราะหากไม่มีใครรับช่วงก็เสียดายสูตรที่คุณแม่อุตส่าห์คิดขึ้นมาจะสูญหายและคนที่เคยรับประทานก็จะหารับประทานที่ไหนอีกไม่ได้

หลังรับช่วงต่อจากคุณแม่ คุณเสาวลักษณ์ ได้ทำทุกขั้นตอนเหมือนคุณแม่เพื่อไม่ให้รสชาติเพี้ยนไปจากเดิม คุณเสาวลักษณ์ ยังเปิดเคล็ดลับที่ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีนธรรมดาๆสูตรคุณแม่สมจิตรอร่อยเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าก็เพราะ เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นน้ำตก ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะเป็นหมูหรือเนื้อวัว ก็มักจะนิยมชอบที่จะใส่น้ำตก หรือเลือดลงไปในชามด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติที่ว่าหวานอร่อย แต่ของคุณเสาวลักษณ์ ไม่ได้ใส่เลือดลงไปในชามแต่เป็นการนำเลือดที่คัดพิเศษสะอาดและสดใหม่ตีใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปทำให้น้ำซุปนัวและมีรสชาติหวานเข้มข้น ที่สำคัญไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวหมูหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นน้ำตก ซึ่งเป็นที่มาของ ก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนว ที่เสิร์ฟพร้อมผักสดเครื่องเคียงไม่เหมือนใคร นั่นดอกอัญชันสีสวยแถมมีคุณค่าดูแลสุขภาพ เรียกว่าได้ กินก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนวไม่เหมือนใครแล้วยังได้ดูแลสุขภาพอีกด้วย ใครที่มีโอกาสเดินทางไปปราจีนบุรีก็อย่าลืมลองแวะชิมก๋วยเตี๋ยวไก่แหวกแนว จะได้รู้ถึงความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร

** ธนปกรณ์  วิศวามิตร กองบรรณาธิการข่าว รายงาน