รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่เขื่อนแก่งกระจานพบปริมาณน้ำลดลง

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 61 นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย   นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเพชรบุรี บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  มี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทานให้การต้อนรับ

นายทองเปลว กล่าวว่าปัจจุบันเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 734 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 103 ของความจุอ่างฯมีการระบายน้ำรวม 196 ลบ.ม./วินาที ปริมาณน้ำที่ระบายผ่านเขื่อนแก่งกระจาน ได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในเกณฑ์ 210 ลบ.ม./วินาที เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 ซึ่งเป็นไปตามที่กรมชลประทานคาดการณ์ไว้และแนวโน้มปริมาณน้ำเริ่มลดลง พร้อมทั้งวางมาตรการในการช่วยเหลือและเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี

โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยงที่อาจจะมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน จำนวน 31 เครื่อง (สำรองไว้ 5 เครื่อง) ในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี จำนวน 7 เครื่อง อำเภอเมืองรอบนอกจำนวน 19 เครื่อง และอำเภอบ้านแหลม จำนวน 5 เครื่อง และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีเพื่อเร่งระบายน้ำในจุดที่มีการระบายน้ำได้ช้า จำนวน 38 เครื่อง (สำรองไว้ 8 เครื่อง) บริเวณวัดเขาตะเคราจำนวน 14 เครื่อง และบริเวณปากคลองระบายน้ำจำนวน 24 เครื่อง นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ จากกองทัพเรือ จำนวน 20 ลำ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อีก 6 ลำ ติดตั้งในแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณวัดคุ้งตำหนัก อ.บ้านแหลม ช่วยระบายน้ำลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมยานพาหนะและเครื่องจักรกลต่างๆ เช่น รถบรรทุก รถขุดตัก จำนวน 20 คัน ประจำอยู่ในพื้นที่เพื่อขุดเปิดทางน้ำอีกด้วย

ขณะที่ นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวว่าในวันนี้ตนพร้อมด้วยชุดกู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติสำรวจลงพื้นที่น้ำท่วมบริเวณบ้านน้ำทรัพย์ หมู่ที่ 9 ต.แก่งกระจานอ.แก่งกระจาน พบมีราษฎรส่วนหนึ่งที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือขาดข้าวสารอาหารแห้งจึงนำรถกู้ภัยขนส่งสิ่งของเข้าพื้นที่ทางรถยนต์และมอบข้าวสารอาหารแห้งให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ พร้อมกันนี้หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ กจ. 10 แม่สะเรียงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ กจ 6  เขามะเร็ว  นำรถบรรทุก 6 ล้อและรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อขนส่งข้าวสารและน้ำดื่มสนับสนุนร่วมกับ อบต.ห้วยแม่เพรียง ส่งเข้าพื้นที่บ้านโป่งลึกและบ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนในครั้งนี้แล้ว

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน