บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ “น้ำตกป่าละอู” ต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าชมฟรีวันแม่แห่งชาติ

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 10 สิงหาคม 61 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เขตบริหารจัดการที่ 5 อุทยานแก่งกระจานได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ อช.ที่ กจ.3 ห้วยป่าเลา กจ.12 ห้วยสะตือ กจ.14 ห้วยสัตว์ใหญ่ กจ.16 ห้วยป่าแดง และ เจ้าหน้าที่ กจ.17 แพรกตะคร้อ ร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์รอบพื้นที่น้ำตกป่าละอู แหล่งท่องเที่ยวดังที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในโครงการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ หลังจากเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องถึงต้นเดือนสิงหาคม มีน้ำป่าไหลหลาก

เพื่อความปลอดภัยอุทยานฯได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้พัฒนาพื้นที่บริเวณลานจอดรถบัส ตัดสางกิ่งไม้บริเวณสองข้างเส้นทางเข้าน้ำตกและซ่อมแซมสะพานข้ามลำธารน้ำตกชั้นที่ 1 ให้อยู่ในภาพมั่นคงแข็งแรงและสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตามปรกติตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้อุทยานฯยังเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าชมฟรี ช่วงวันแม่แห่งชาติในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติเก็บค่าธรรมเนียมตามปกติ คาดว่าจะไม่มีอุปสรรคกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เนื่องจากได้รับรายงานว่าขณะนี้ไม่มีฝนตกเพิ่มในพื้นที่ป่าต้นน้ำ

ด้าน นายยงยุทธ จุลานนท์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 1 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 8 แห่งในพื้นที่ มีปริมาณน้ำไม่เกินร้อยละ 80 ของความจุอ่าง 2 แห่ง ขณะที่อ่างเก็บน้ำปราณบุรี อ.ปราณบุรี และอ่างเก็บน้ำยางชุม อ.กุยบุรี ได้ทยอยระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้ 2 ฝั่งลำน้ำ ขณะที่อ่างเก็บน้ำทุกแห่งมีสภาพมั่นคงแข็งแรง ส่วนการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางสะพาน กรมชลประทาน มีแผนก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเพิ่ม 2 แห่ง

โดยในปี 2562 จะเริ่มก่อสร้างอ่างเก็บน้ำไทรทอง ต.ทองมงคล ขนาดความจุ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) เพื่อลดทอนมวลน้ำที่ไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรีและแก้ไขปัญหาน้ำขาดแคลนเพื่อการอุปโภค บริโภค การเกษตรในช่วงฤดูแล้ง

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน