ชาวบ้าน ต.ทุ่งไทรทอง เฮ!พบหอยแทงฝังชุกชุม ที่เดียวในอ่างเก็บน้ำห้วยทับไม้เหลี่ยม ( มีคลิป )

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 10 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านที่ลงไปหาปลาในอ่างเก็บน้ำห้วยทับไม้เหลี่ยม ม.3 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้งมพบหอยไม่ทราบชนิดเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายสมจิตต์ พูลเกิด ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง โดยที่ริมตลิ่งอ่างเก็บน้ำฯมีชาวบ้านกำลังลงน้ำเพื่องมหา หอย ใส่กะละมัง แล้วนำขึ้นมากองไว้บนฝั่ง พบว่าเป็นหอยลักษณะคล้ายกับหอยแมลงภู่ ยาวรี เปลือกสีครีม กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 6 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 50 ตัว 1 กิโลกรัม

จากการสอบถามนายสมจิตต์ พูลเกิด ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า สำหรับหอยดังกล่าวที่ชาวบ้านพบอยู่ในอ่างเก็บน้ำห้วยทับไม้เหลี่ยมแห่งนี้ ชาวบ้านเรียกกันว่าหอยแทงฝัง ซึ่งเรียกตามลักษณะการเป็นอยู่ที่พบหอย โดยหอยแทงฝัง จะชอบอาศัยอยู่บนพื้นดินใต้น้ำที่เป็นดินเหนียวมากกว่าดินโคลน โดยการปักตัวเองลงไปในดินครึ่งตัว แล้วโผล่ขึ้นจากดินครึ่งตัว จึงเป็นชื่อเรียกที่ชาวบ้านเรียกกันติดปาก ส่วนชื่อที่เป็นทางการตนเองก็ไม่ทราบ เพราะไม่เคยมีนักวิชาการประมงเข้ามาตรวจสอบ

นายสมจิตต์ กล่าวด้วยว่า หอยแทงฝัง ที่ชาวบ้านพบเป็นหอยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ไม่เคยมีการนำพันธ์ไปปล่อย ก่อนหน้านี้ชาวบ้านก็เคยพบเจอบ้าง แต่มีจำนวนไม่มาก ซึ่งต่างกับปีนี้ ชาวบ้านพบชุกชุมมาก เยื่อหอยอ้วนพี เก็บมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ ต้ม ผัดกะเพรา พบว่ามีรดชาดอร่อย ซึ่งเชื่อว่าอาจเป็นเพราะความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ บนเนื้อที่ประมาณ 120 ไร่ ทำให้เกิดหอยแทงฝังขึ้นมา ส่วนตามแหล่งน้ำอื่นๆในหมู่บ้าน ไม่พบหอยชนิดนี้อาศัยอยู่ แต่อย่างใด มีในแหล่งน้ำนี้ที่เดียว หลังจากนี้จะทำการอนุรักษ์ และขยายพันธุ์ไปสู่แหล่งน้ำอื่นๆของหมู่บ้านต่อไป

ด้านนายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า สำหรับหอยที่ชาวบ้าน ม.3 ต.ทุ่งไทรทอง เจอในอ่างเก็บน้ำ ต้องขอตรวจสอบก่อน แต่เท่าที่ดูจากภาพ คาดว่าน่าเป็นหอยกาบน้ำจืด ซึ่งมีหลายชนิด จะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง…

** ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน