หนุ่มก่อสร้างเดินทางจากใต้จะกลับบ้านที่มวกเหล็ก แวะพักวัดกุยบุรีอ้างอยากบวช รุ่งเช้าพบไปปีนอยู่บนเสาสูงกว่า 40 เมตร ( มีคลิป )

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2561 พ.ต.ท.พฤษชาติ บุญรอด รอง ผกก.สส.สภ.กุยบุรี พร้อมด้วย ร.ต.อ.ปราโมทย์ ไกลเนตร รองสารวัตรงานจราจร สภ.กุยบุรี พร้อมด้วยสายตรวจรถยนต์ รุดไปตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งจากกู้ภัยมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี ว่ามีคนปีนไปอยู่บนยอดเสาสำหรับติดตั้งสายอากาศ ซึ่งมีความสูงกว่า 40 เมตร ของมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ

ที่เกิดเหตุเป็นเสาเหล็กแบบสามขา ใช้สำหรับติดตั้งสายอากาศวิทยุสื่อสารของกู้ภัย มูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี ที่ยอดเสาพบชายคนหนึ่งอยู่ในชุดกางเกงขาสั้น เสื้อกีฬาแขนสั้น สีน้ำเงิน โดยชายคนดังกล่าวพูดจาวกวนฟังไม่ได้ศัพท์ ทาง ร.ต.อ.ปราโมทย์ จึงได้พยายามเกลี้ยกล่อม โดยการบอกว่าหลวงพ่อเรียกให้ลงมากินข้าว ซึ่งก็ตะโกนซ้ำๆอยู่หลายรอบ จนชายคนดังกล่าวเริ่มขยับตัวค่อยปีนลงทีละน้อย พร้อมกับหยุดดูคนด้านล่างเป็นบางช่วง ทางเจ้าหน้าที่ต้องกันไม่ให้คนที่เกี่ยวข้องมามุงดูมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความหวาดระแวงและชายคนดังกล่าวอาจเปลี่ยนใจได้

ซึ่งเวลาผ่านไปครู่หนึ่งชายคนดังกล่าวก็ยอมปีนลงมาเรื่อยๆ จนถึงโคนเสา ทางตำรวจได้นำน้ำดื่มมาให้ พร้อมทั้งพูดปลอบประโลม และนำตัวมารับประทานอาหารที่ร้านค้า ที่อยู่ข้างๆ ระหว่างนั้นทางตำรวจก็ได้พยายามชวนคุยเพื่อให้เกิดการผ่อนคลาย และสอบถามจนได้เรื่องคร่าวๆว่า ชายคนดังกล่าว ชื่อนายประวุฒิ เถาว์กลาง อายุ 30 ปี มีอาชีพเป็นช่างก่อสร้าง เดินทางมาจาก จ.กระบี่ จะกลับบ้านที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี  โดยตีตั๋วรถทัวร์จากกระบี่ ปลายทางกรุงเทพฯ แต่เมื่อมาถึงกุยบุรีรถผ่านหน้าวัดกุยบุรี นายประวุฒิ เกิดความรู้สึกอยากจะบวชที่วัดกุยบุรี จึงได้ลงรถโดยไม่ได้หยิบกระเป๋าเสื้อผ้าลงมา มีเพียงบัตรประชาชน และเงินสด 400 บาท ติดตัวมา  และก็เข้าไปในวัดติดต่อเจ้าหน้าที่ของวัดเพื่อขอพักผ่อน ซึ่งทางวัดก็ได้แนะนำให้มาพักภายในสำนักงานมูลนิธิ์ฯ

แต่พอรุ่งเช้าก็มีคนพบว่านายประวุฒิ ไปปีนอยู่บนยอดเสา ซึ่งมีความสูงถึง 45 เมตร จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบเพื่อมาช่วยเกลี้ยกล่อมเพื่อนำนายประวุฒิลงมาจากเสาได้สำเร็จดังกล่าว โดยสอบถามนายประวุฒิ ว่าทำไมถึงปีนเสา ก็ยังไม่ได้คำตอบจากนายประวุฒิแต่อย่างใด ซึ่งทางด้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประเมินแล้วว่า นายประวุฒิสามารถพูดจารู้เรื่อง เพียงแต่คงจะมีความเครียดอะไรสักอย่างที่ยังไม่อยากบอกใคร จึงได้ปล่อยตัว โดยทาง ร.ต.อ.ปราโมทย์ ได้รับดำเนินการที่จะส่งนายประวุฒิ ขึ้นรถโดยสารไปยังกรุงเทพฯ เพื่อต่อรถไปยังสระบุรีบ้านเกิดของนายประวุฒิ ต่อไป

** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน