ปิดน้ำตกป่าละอูต่อเนื่องหลังฝนถล่มหนัก

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 2 สิงหาคม 61 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายประยูร แครจี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ กจ.3 ห้วยป่าเลา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวที่น้ำตกป่าละอู แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกครั้ง เนื่องจากมีสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง อาจทำให้นักท่องเที่ยวไม่ได้รับความปลอดภัย หลังจากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 2 วัน เนื่องจากหลังจากมีน้ำป่าไหลหลากต่อเนื่องทำให้อุทยานฯต้องประกาศปิดน้ำตกนานถึง 15 วัน

ขณะที่นายไพโรจน์ คำทอน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี อ.ปราณบุรี กล่าวว่า จากสภาวะฝนตกหนักต่อเนื่องนี้ทำให้มีปริมาณน้ำดิบไหลเข้าอ่างเก็บน้ำปราณบุรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัด ขณะนี้มีปริมาณน้ำสะสม 311.34 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ลบ.ม.จากความจุอ่าง 391 ล้าน ลบ.ม. หรือ ร้อยละ 79.62 ล่าสุดได้บริหารจัดการด้วยการพร่องน้ำในอ่างวันละ 8.5 ล้าน ลบ.ม. เพื่อควบคุมระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย พร้อมติดตามไม่ให้มีผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำปราณบุรี คาดว่าจะพร่องน้ำต่อเนื่องอีก 1 สัปดาห์ และจะต้องติดตามปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องในเทือกเขาตะนาวศรีในบริเวณอีก 8 จุดจากการรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวณชายแดน

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน