แตกตื่นทั้งโรงเรียน!ไฟฟ้าลัดวงจรอาคารเรียนภาษาอังกฤษอายุเกือบ 100 ปีที่ประจวบ ( มีคลิป )

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 31 ก.ค.61 นายสิทธิพร เที่ยงธรรม ปลัดเทศบาลเมืองประจวบฯ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้จากนายณัฐพล ภู่แก้ว อายุ 27 ปี นายช่างประจำโรงเรียนประจวบวิทยาลัย ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ระบบสายไฟภายในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้น 2 อาคารที่ 3 โรงเรียนประจวบวิทยาลัย เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงร่วมกับ นาย อุทัย ขันทอง นายกิตติศักดิ์ บริบูรณ์เกษตร เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบฯ เข้าตรวจสอบ พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงเทศบาลเมืองประจวบฯ หน่วยกู้ภัยสว่างประจวบฯ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดประจวบฯ นำรถน้ำดับเพลิงเข้าระงับเหตุและตรวจสอบสาตุไฟไหม้ร่วมกับครู-อาจารย์ประจำโรงเรียน

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบชุดแผงควบคุมสวิตช์ไฟส่องสว่างและสวิตช์เปิด-ปิดแอร์ และสายไฟที่ติดตั้งไว้บริเวณมุมห้องถูกไฟไหม้เสียหาย และโต๊ะวางหนังสือเสียหายเล็กน้อย โชคดีที่ครูผู้สอนและเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนช่วยกันระงับเหตุเบื้องต้น โดยการนำน้ำและถังดับเพลิงฉีดพ่นป้องกันการลุกลามไม่ให้เกิดความเสียหายมากเก่า ส่วนสาเหตุไฟไหม้สันนิษฐานเบื้องต้นอาจเกิดมาจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากสายไฟมีสภาพเก่า และถูกติดตั้งใช้งานมานานกว่า 70 ปี โดยโรงเรียนแห่งนี้มีอายุ 103 ปี และอาคารหลังนี้ถูกสร้างขึ้นเป็นหลังที่ 2 ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งโรงเรียนโดยมีอายุประมาณราวกว่า 70 ปี โดยในปัจจุบันมีการปรับปรุงแก้ไขอยู่เรื่อยๆ

ซึ่งจากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่าก่อนเกิดเหตุในขณะที่ครูกำลังสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้น ม.6 ขณะนั้นก็ได้ยินเสียงคล้ายกับลำโพงเครื่องขยายเสียงช็อตจากนั้นก็ได้กลิ่นไหม้และมีควันพวยพุ่ง จึงตรวจสอบบริเวณจุดกำเนิดเสียง พบว่า ไฟฟ้ากำลังปะทุ และติดไฟลุกไหม้สายไฟและแผงสวิตช์เกิดควันโขมงอบอวนทั่วบริเวณห้องจึงได้ต้อนนักเรียนทยอยออกจากห้องเรียนลงมาอยู่ด้านล่างภายนอกอาคารเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบและทำงานได้สะดวก

** ภาพข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ (นักข่าวบ้านนอก) รายงาน