8 สถาบันการศึกษา ร่วมกันสร้างสีสันงานประติมากรรมเทียนปีนี้ ด้วยอุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมูป่าอะคาเดมี่

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

นายศักชัย อุทธิโท อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศิลปินอาเซียน หนึ่งในอาจารย์ที่นำ นิสิต นักศึกษา จาก 8 สถาบันการศึกษาที่จัดทำอุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมูป่าอะคาเดมี่  ได้แก่ มหาวิทยาลัยศิลปากร  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานนครราชสีมา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฎร้อยเอ็ด วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และสมาคมศิลปิน ทั้งหมด 10 คนร่วมกันรังสรรค์ผลงานศิลปะจากไม้ไผ่ ทำเป็นอุโมงค์เรืองแสงด้วยการทาสีไม้ไผ่หลากหลายสีพร้อมแตกแต่งประดับประดาไฟด้านในอุโมงค์และด้านนอกให้สวยงามในแต่ละจุด

โดยอิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายที่ทีม 13 หมูป่าเข้าไปติดถ้ำ  จึงเกิดเป็นอุโมงค์ไม้ไผ่ความยาว 20 เมตร ด้วยแนวคิดจากแรงบันดาลใจที่ทุกคนมองเห็นแสงสว่างของตัวเอง โดยทำเป็นสัญลักษณ์มีองค์ประกอบหลักเป็นน้ำ หมูป่า 13 ตัว ดอกบัว เปรียบดั่งบุคคลนำแสงสว่างที่มาจากปัญญา ความดีงาม สื่อให้เห็นถึงการคิดในเชิงบวก ให้เข้ากับวัฒนธรรมเทียนพรรษาเมืองอุบล อันเป็นเมืองเทียนแห่งธรรม เทียนแห่งศรัทธา เป็นความจริงที่ดีงาม

ทั้งนี้มีกำหนดแล้วเสร็จ ในวันที่ 22 ก.ค.2561  กิจกรรมดังกล่าว นับเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ของนิสิต นักศึกษา จากหลายสถาบันทั่วประเทศร่วมกับศิลปินแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมร่วมกันจากการ ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เช่นไม้ไผ่  มารังสรรค์งานศิลปะเพื่ออนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไปและไม่ทิ้งรากฐานของความเป็นพื้นเมืองหรือท้องถิ่นเดิม ที่ทุกคนต้องการกลับคืนสู่ธรรมชาติ และสิ่งที่อยู่คู่กับธรรมชาติก็คือศิลปะ และศิลปะก็คู่กับจิตวิญญาณของมนุษย์มาตั้งแต่เริ่มต้นเพียงแต่คนเราไม่สังเกตและหลายคนอาจมองข้ามเท่านั้นเอง

ดังนั้นจึงอยากจะเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศมาสัมผัสศิลปะและความงดงามของอุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมู่ป่า อะคาเดมี่ ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยพร้อมจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.2561ไปจนถึงสิ้นเดือนในงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ เนื่องในประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี  นายศักชัย  อุทธิโท กล่าว

** ข้อมูลภาพข่าว ฝ่ายประชาสัมพันธ์อาชีวะศึกษาอุบลราชธานี

** ทศพร ก้อนแก้ว รายงาน