เพชรบูรณ์- ศูนย์ดำรงธรรมเขาค้อเชิญเกษตรกรและหัวหน้าฯกองทุนฟื้นฟูฯเคลียร์ทวงหนี้สินนับล้าน เหรัญญิกกองทุนฯ ยอมรับกลางที่ประชุมเอาเอกสารเกษตรกรไปกู้ยืมจริงแต่ใช้หนี้คืนหมดแล้ว

Spread the love

 

วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นายปกณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอเขาค้อ, พ.ท.เกียรติอุดม นาดี ผบ.ม.พัน 28 ได้เชิญเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟู(กฟก.) ตำบลแคมป์สน อ.เขาค้อ พร้อมนางกันยาวีร์ สุรางคพาณิชย์ หัวหน้าสำนักงานกองทุน กฟก.สาขาเพชรบูรณ์และ นางเมธาภรณ์ ชวาลสันตติ เหรัญญิกกองทุนฟื้นฟูหมู่บ้านดงหลงเข้าร่วมให้ข้อมูล หลังกลุ่มเกษตรร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯตกเป็นหนี้กองทุนฯนับล้านบาททั้งที่ไม่เคยทำเรื่องกู้ยืมเงิน

โดยมี นพ.วรงค์ เดชวิกรม, นายยุพราช บัวอินทร์ สองอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทีมงานเข้าร่วมเพื่อเก็บข้อมูล เตรียมขยายผลหากว่ามีขบวนการทุจริตจริง  และยังมีนายวินชัย เสมาทอง ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติพร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมสังเกตุการณ์ด้วย

อย่างไรก็ตามในการประชุมดังกล่าวนางกันยาวีร์ ชี้แจงถึงระเบียบการกู้เงินของกองทุนฯ โดยเลี่ยงที่จะตอบข้อถามถึงเอกสารแผนใช้คืนกองทุนฯที่นำไปเจรจาให้เกษตรกรช่วยรับสภาพหนี้จนเรื่องแดง ส่วนนางเมธาภรณ์ได้ยอมรับกลางที่ประชุมว่า นำเอกสารของกลุ่มเกษตรกรกลุ่มนี้ไปกู้ยืมเงินกองทุนฯจริงโดยไม่ได้แจ้งบอก เพราะต้องการเงินไปปรับปรุงสวนยางพารา แต่ได้นำเงินไปปิดบัญชีให้แก่เกษตรกรเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าไม่มีเกษตรกรรายไหนมีชื่อตกค้างเป็นหนี้สินเกษตรกร ส่วนเกษตรกรอีก 4 รายที่ยังมีหนี้สินติดค้างกองทุนฯ โดยไม่ได้ปิดบัญชีให้เพราะเป็นอีกกลุ่ม

อย่างไรก็ตามในที่ประชุมได้ให้นางกันยาวีร์ออกหนังสือยืนยันสถานะของเกษตรกรดังกล่าวว่า ไม่มีหนี้สินติดค้างแล้ว ส่วนเกษตรกรซึ่งรับเงินจากนางเมธาภรณ์รายละ 5000 บาท โดยเข้าใจว่าเป็นเงินกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำจากกองทุนฯ แต่ไม่เคยมีการทำสัญญากู้ยืมเงินแต่อย่างใดนั้น โดยเกษตรกรส่วนใหญ่ต่างทยอยใช้คืนหนี้จนเกือบหมดแล้ว ซึ่งเกษตรกรในส่วนนี้ยอมรับยังจะใช้คืนส่วนเหลือพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อไป โดยการประชุมดังกล่าวใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

** สนม บุญจันทึก รายงาน