สระแก้ว  นายอำเภอตาพระยา นำจิตอาสาทั้งชาวไทยและกัมพูชาร่วมกันปลูกป่าเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ร.10

Spread the love

 

เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันนี้ ที่บ้านทัพเซียม ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว ได้เป็นประธานในพิธีนำจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกันปลูกต้นไม้ ตามแนวพระราชดำริ และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระเกียรติ 66 พรรษา สำหรับกิจกรรมในการปลูกป่าในวันนี้

โดยมี พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาพระยา นำจิตอาสา ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชนเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้  ได้ร่วมกับจิตอาสา นำรูปหัวใจไปติดไว้ในแผ่นรูปหัวใจ หลังจากนั้นได้มอบพันธุ์ปลาและต้นไม้ ให้แก่ตัวแทนของแต่ละชุมชนนำไปปลูก หลังจากนั้น นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา และ พ.ท.อุน จัน รองผู้บังคับการป้องกันชายแดน 503 ของกัมพูชา  ได้ร่วมกันปล่อยปลาลงในสระน้ำของหมู่บ้าน  ก่อนร่วมกันปลูกต้นไม้ ซึ่งเป็นต้นไม้ในพระองค์ท่าน

การปลูกป่าในวันนี้นอกจากมีจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจแล้ว พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาพระยา พร้อมด้วย พันโท อุน จัน รอง ผบ.พัน ปชด. 503 บ้านสวายเจก นำชาวบ้านจิตอาสาชาวกัมพูชา เข้ามาร่วมปลูกต้นไม้เพื่อเฉลิมพระเกียรติด้วย สำหรับสถานที่ปลูกป่าบ้านทัพเซียม หมู่ที่ 10 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา ในวันนี้ มีเนื้อที่ทั้งหมด 72 ไร่ เดิมเป็นทีอยู่ของชาวกัมพูชา ที่อพยพหนีภัยสงครามเข้ามาอยู่อาศัยช่วงเกิดสงครามสู้รบในประเทศกัมพูชา ทาง อบต.ตาพระยา และอำเภอตาพระยา จึงได้ร่วมกันนำที่ดินบริเวณดังกล่าว มาพัฒนา เพื่อทำเป็นสวนสาธารณะ เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อน หย่อนใจของชาวบ้าน และชาวกัมพูชา ที่เคยอพยพ มาพักอยู่ที่นี่ ได้พาลูกหลานเดินทางเข้ามาเพื่อระลึกถึงความหลัง ที่ตนเองได้เคยมาตกระกำลำบาก เมื่อต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้โตเต็มที่แล้ว สถานที่แห่งนี้ก็จะรมรื่น นาเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนยอนใจอีกกด้วย

** สมศักดิ์ สารการ รายงาน