เจ้าหน้าที่ตรวจสอบลักลอบทิ้งขยะอุตสาหกรรม ในสระน้ำกลางทุ่งนา ใกล้วัดสายไหมวนาราม

Spread the love

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. พ.ต.ท.ยุทธพงศ์ ตัณฑิกุล รองผกก.สส.สภ.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านกุดกล้า ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร ว่า พบขยะอุตสาหกรรม ถูกบรรทุกนำมาทิ้งลงในสระน้ำ ข้างทางเข้าวัดสายไหมวนาราม บ้านกุดกล้า ต.ผักขะ  อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

จากนั้นได้ประสานกับ เจ้าหน้าที่ อบต.ผักขะ และผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่ บริเวณที่ทิ้งขยะอุตสาหกรรม เป็นถนนลูกรังทางเข้าวัดสายไหมวนาราม ห่างจากถนนสุวรรณศรประมาณ 1 กิโลเมตร และก่อนถึงวัดสายไหมวนาราม ประมาณ 100 เมตร มีทางแยกขวาเข้าไปในทุ่งนาของเอกชน ลึกเข้าไปประมาณ 150 เมตร พบชิ้นส่วนขยะอุตสาหกรรม ถูกเททิ้งไว้ข้างสระน้ำ ขนาดกว้าง 10เมตร ยาว 10 เมตร และลงในสระน้ำ 2 จุด

จากกาตรวจสอบพบขยะอุตสาหกรรมประเภทกระจก และชิ้นส่วนของ โทรทัศน์ ที่ทำให้แตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ที่สารสีขาวๆ ฉาบอยู่ที่กระจกของโทรทัศน์ คาดว่าเป็นสารปรอทฉากผิวกระจก ทำให้เรืองแสงได้ และชิ้นส่วนอื่นๆ จำพวกเส้นใย จำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งถูกทิ้งลงใต้น้ำอีกส่วนหนึ่งยังโผล่ให้เห็นที่ริมสระน้ำ จากการสอบถาม ชาวบ้านที่พบเห็น ทราบว่า มีรถกระบะบรรทุกชิ้นส่วนอุตสาหกรรมเหล่านี้ มาทิ้งในสระน้ำแห่งนี้หลายครั้งแล้ว และได้เดินไปถามปรากฏว่า ถูกดุด่าจากคนที่บรรทุกชิ้นส่วนดังกล่าว ห้ามเข้ามาพื้นที่ส่วนบุคคลเด็ดขาด จากนั้น ได้มีคนที่เดินทางมาทำบุญที่วัดสายไหม มาพบเจอจึงได้ถ่ายรูปลงเฟส ของ สถานการณ์สระแก้ว จึงมีนักข่าวและเจ้าหน้าที่มาดู

ทางด้าน นายสมจิตร ชำนาญปืน พนักงานขับรถกระเช้าไฟฟ้า อบต.ผักขะ  กล่าวว่า เมื่อได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ก็ได้พาเจ้าหน้าที่ของ อบต.ผักขะ และตำรวจในท้องที่มาดู ขยะเหล่านี้ เพิ่งพบที่นี่เป็นครั้งแรก ที่อื่นไม่มีแจ้ง และจำนำเรื่องขยะที่พบในวันนี้ไปแจ้งให้ผู้บังคับบัญชารับทราบต่อไป

ทางด้าน พ.ต.ท.ยุทธพงศ์ ตัณฑิกุล รอง ผกก.สภ.วัฒนานคร กล่าวว่า ขยะอุตสาหกรรมเหล่านี้ นำมาทิ้งได้อย่างไร มีสารอันตรายหรือไม่นั้นต้องให้เจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบ ทำการตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนผู้ที่นำขยะเหล่านี้มาทิ้ง จะดำเนินการติดตาม สืบสวนหาผู้ที่นำมาทิ้งขยะเหล่านี้ต่อไป

** สมศักดิ์ สารการ รายงาน