ประจวบคีรีขันธ์  เข้มเยาวชนมั่วสุมเล่นพนันบอลโลก

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 13 มิ.ย.61 นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าในช่วงวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคมนี้ จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านคาราโอเกะ ร่วมสร้างเครือข่ายสอดส่องเฝ้าระวังเยาวชนเข้าไปมั่วสุมหรือเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลกโดยแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ทางสายด่วนวัฒนธรรม 1765 สายด่วน 191 หรือศูนย์ดำรงธรรม 1567 และขอให้หัวหน้าส่วนราชการ อปท.ทุกแห่งกำชับข้าราชการและลูกจ้างในสังกัดไม่ให้เกี่ยวข้องหรือยุ่งเกี่ยวกับการเล่นพนันฟุตบอลโลกผ่านทุกระบบเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน

นายไพรัช มณีโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)ประจวบฯเขต 1 เปิดเผยว่าทางสำนักงานเขตดูแลรับผิดชอบโรงเรียน 120 แห่งใน อ.เมือง อ.ทับสะแก อ. บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย ได้วางมาตรการป้องปรามและสร้างความตระหนักเกี่ยวกับโทษและพิษภัยของการเล่นพนันให้แก่เด็กนักเรียนประมาณ 14,000 คนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 โดยให้โรงเรียนทุกแห่งจัดทำป้ายข้อความรณรงค์ประชาสัมพันธ์ในโรงเรียนเพื่อป้องกันเยาวชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการพนันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์และให้เด็กนักเรียนขยายผลสร้างการรับรู้ในครอบครัว นอกจากนี้ได้ตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือนักเรียน มีการแต่งตั้งคณะกรรมการระดับตำบล อำเภอ จำนวน 19 ชุด ประสานสถานีตำรวจภูธร ผู้ปกครองให้ร่วมกันเฝ้าระวังการลักลอบเล่นพนันในกลุ่มเยาวชนพร้อมกำชับให้ครูสังเกตอาการของนักเรียนในชั้นเรียนด้วยว่ามีอาการง่วงจากการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือไม่ในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเรียนและขอความร่วมมือผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่าให้นอนดึก

ด้าน พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.หัวหิน กล่าวว่าช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ทาง สภ.หัวหินมีมาตรการผ่อนผันให้ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือสถานบริการบางประเภทที่คล้ายสถานบริการแต่ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการตาม พ.ร.บ.สถานบริการ เปิดให้บริการเกินเวลาเที่ยงคืนได้เพื่อชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกซึ่งเดิมกำหนดให้ปิดกิจการในเวลาเที่ยงคืนเท่านั้นตามมาตรการจัดระเบียบสังคม สำหรับการผ่อนผันมีเงื่อนไขห้ามก่อเหตุรำคาญ เหตุทะเลาะวิวาท เล่นการพนัน การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมทั้งปัญหาจากการร้องเรียนว่ามีการกระทำผิดกฎหมายหรือหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานใดเรียกรับสินบนจากการผ่อนผันให้เปิดเกินเวลาขอให้แจ้งทันที นอกจากนั้นอนุญาตให้ผู้ปกครองที่นำเด็กและเยาวชนเข้ามาในร้านอาหารได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. สำหรับมาตรการผ่อนผันดังกล่าวเนื่องจากหัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักระดับนานาชาติทั้งนี้ระหว่างการแข่งขันจะมีการสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองออกตรวจอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันอาชญากรรมในช่วงบอลโลก

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน