สระบุรี  นักเรียน ร่วมกับ ตำรวจ เดินรณรงค์ป้องกันการเล่นพนันช่วงฟุตบอลโลก ( มีคลิป )

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

** สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 1ร่วมกับตำรวจภูธรสระบุรีนำนักเรียนออก รณรงค์ป้องกันการเล่นการพนันช่วงฟุตบอลโลก 2018 **

วันที่ 7 มิ.ย.61 นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันการเล่นการพนันช่วงฟุตบอลโลก 2018  โดยตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรีได้ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 1 นำเยาวชนนักเรียนจัดทำกิจกรรมรณรงค์ ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม การลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอล ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 เพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบของการพนันทายผลฟุตบอลในเด็กและมุ่งหวังไม่ให้เยาวชน เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล

สำหรับปัญหาการเล่นพนันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กำลังจะใกล้จะถึงนี้ กลุ่มเด็ก และเยาวชนเป็นกลุ่มที่มีอัตราการใช้อินเตอร์เน็ตสูงมาก การพนันออนไลน์เป็นที่นิยมในกลุ่มนี้ โดยเฉพาะการทายผลฟุตบอลออนไลน์ และยังมีเว็บไซต์สำหรับเล่นการพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆที่ทำให้เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีโอกาสติดการพนัน เนื่องจากการเข้าถึงและสามารถเล่นได้ง่ายได้ทุกที่และทุกเวลา

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีนโยบายในการป้องกันและแก้ปัญหาการเล่นพนันบอลในสถานศึกษาของ สพฐ.โดยร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รณรงค์ ป้องกัน และเฝ้าระวัง แบ่งแนวทางดำเนินการเป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ก่อนเริ่มการแข่งขัน ระยะที่ 2 ระหว่างการแข่งขัน ระยะที่ 3 หลังการแข่งขัน และระยะที่ 4 สรุปผลการปฏิบัติงานทุกมิติ พร้อมกันนี้ได้กำหนดมาตรการป้องกันการเล่นพนันทายผลฟุตบอล 10 มาตรการ เพื่อให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสถานศึกษาดำเนินการ โดยได้สร้างความเข้าใจแก่ผู้อำนวยการ สพท.และผู้อำนวยการโรงเรียน

โดยในช่วงที่มีการแข่งขัน หรือหลังการแข่งขันฟุตบอลโลก หากมีปัญหาเกิดขึ้นในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่นั้นๆ และพนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา (พสน.) ที่มีกว่า 20,000 คน ใน 225 เขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ จะลงไปดูแล โดยกำชับให้ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทุกคนดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้าอยู่ในช่วงเวลาเรียน ก็ถือเป็นความรับผิดชอบของโรงเรียน

** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี รายงาน