ยุติขัดแย้งตลาดโต้รุ่งหัวหินนานหลายปี ตั้งร้านค้าหันหลังชนกันถาวรเริ่ม 14 มิถุนายนนี้

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 7 มิถุนายน 61 นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบตลาดโต้รุ่งหัวหิน 1 ถ.เดชานุชิต เขตเทศบาลเมืองหัวหิน

โดยมีคณะผู้บริหารเทศบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวหิน ทหารค่ายธนะรัชต์ ตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้าตลาดโต้รุ่ง ตัวแทนเจ้าของอาคารพาณิชย์เพื่อยุติจากความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการร้านค้า 117 ราย กับเจ้าของตึกแถวริมถนน หลังจากมีปัญหาการตั้งวางจำหน่ายสินค้าและบริการภายในตลาดโต้รุ่งหัวหิน 1 หรือ “หัวหินไนท์มาเก็ต” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองหัวหินที่มีอายุยาวนานเกือบ 50 ปี

ที่ประชุมล่าสุดมีข้อยุติทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อจัดระเบียบตลาดซึ่งแต่เดิมร้านค้าอยู่ริมถนนด้านหน้าอาคารพาณิชย์ทั้ง 2 ฝั่งให้ย้ายร้านค้าทั้งหมดมาอยู่ตรงกลางถนนโดยหันหลังชนกันเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีและเว้นช่องว่างด้านหน้าอาคารพาณิชย์เพื่อให้รถดับเพลิงและรถพยาบาลสามารถเข้าไปในบริเวณดังกล่าวได้โดยสะดวกรวมทั้งเว้นช่องว่างบริเวณกลางตลาดเพื่อเป็นจุดวกกลับ

นอกจากนั้นความสูงของเต็นท์ร้านค้าจากพื้นดินไม่เกิน 2 เมตร โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป และจากการตรวจสอบพบว่าผู้ค้าในตลาดโต้รุ่งหัวหิน 1 มีประชาชนในพื้นที่ประกอบธุรกิจกว่าร้อยละ 80 ส่วนการเซ้งแผงหรือร้านค้าในอนาคตเทศบาลจะไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นเข้ามาดำเนินซื้อขายเปลี่ยนมือยกเว้นเจ้าของเดิมจะโอนสิทธิให้ทายาท ทั้งนี้จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยอมรับว่ามีผู้ประกอบการบางคนไม่พอใจและใช้สื่อสังคมโซเชียลโจมตีกันซึ่งเทศบาลได้ขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายยุติปัญหาโดยเร็ว” นายจีรวัฒน์ กล่าว

** ทีมข่าว นาจานิวส์ หัวหิน รายงาน