จับเพิ่มอีก!รีสอร์ทเขาค้อ รุกผืนป่านอกที่ดิน รอส.

แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อำนวยการประสานงานและแก้ไขปัญหาโครงการลุ่มน้ำเข็ก ต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาการครอบครองการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่า ที่กองทัพภาค 3 ขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ในพื้นที่ อ.เขาค้อ นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) นายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก พ.ท.เกียรติอุดม นาดี ผบ.กองพันทหารม้าที่ 28 ร.ต.เอกชัย ดอนกาวิน ผู้แทน ศอป.โครงการลุ่มน้ำเข็ก และหัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

ได้ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารและฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย จำนวน 5 ชุดปฏิบัติการ เพื่อเข้าจับกุม 135 รีสอร์ทเป้าหมายในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ต.เขาค้อ ต.สะเดาะพง ต.หนองแม่นา และ ต.ริมสีม่วง เป็นสัปดาห์ที่ 4 หลังเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่บุกจับกุมรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่ป่าและอยู่นอกที่ดินราษฎรอาสาสมัคร( รอส.) ไปแล้วจำนวน 45 รีสอร์ท

ทั้งนี้การเปิดปฏิบัติการบุกจับรีสอร์ทมีเป้าหมายเข้าจับกุมอีกจำนวน 15 รีสอร์ท คือ ต.เขาค้อ จำนวน 3 แห่ง คือ ชมไพรรีสอร์ท ไร่วันเย็นรีสอร์ท และขอนทอง ต.สะเดาะพง จำนวน 6 แห่ง คือ เขาค้อชาโต้รีสอร์ท เขาค้อเพชรรัตน์ บ้านไร่สมพร และบ้านพักตากอากาศไม่มีชื่ออีกจำนวน 3 แห่ง ต.ริมสีม่วง จำนวน 3 แห่ง คือ รักจังเขาค้อ เพลินฮิลล์ และบ้านน้ำ ต.หนองแม่นา จำนวน 3 แห่ง ชื่อไร่เบิร์ดวิว และบ้านพักตากอากาศไม่มีชื่ออีกจำนวน 2 แห่ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้เข้าบุกจับกุมรีสอร์ททั้ง 15 แห่งทันที ประกอบด้วย บ้านไร่สมพร ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.สะเดาะพงษ์ พบสิ่งปลูกสร้างเป็นอาคารเปิดเป็นร้านอาหารและร้านกาแฟจำนวน 1 หลัง อาคารเป็นห้องครัว 1 หลัง และรีสอร์ท 1 หลัง ในเนื้อที่จำนวน 1 ไร่ 1 งาน 56 ตาราวา แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด  ทางเจ้าหน้าที่จึงรังวัดตรวจสอบและทำการตรวจยึดไว้ และเตรียมออกหมายเรียก ส่วนบ้านพักตากอากาศไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.สะเดาะพงษ์ พบสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่ 1 หลัง และห้องน้ำรวมชายหญิง จำนวนหลายห้อง 1 หลัง ตั้งอยู่ที่บริเวณลานกางเต้น ในเนื้อที่จำนวน 44 ไร่ แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่จึงรังวัดตรวจสอบและทำการตรวจยึดไว้ และเตรียมออกหมายเรียก , บ้านพักตากอากาศไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.สะเดาะพงษ์ พบสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ จำนวน 1 หลัง ในเนื้อที่จำนวน 70 ตารางวา แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่จึงรังวัดตรวจสอบและทำการตรวจยึดไว้ และเตรียมออกหมายเรียกต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า การจับกุม 135 รีสอร์ท ที่บุกรุกพื้นที่ป่าและอยู่นอกที่ดินราษฎรอาสาสมัคร คณะเจ้าหน้าที่จะทำการจับกุมสัปดาห์ละ 1 วัน คือทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ โดยมีเป้าหมายให้จับกุมสัปดาห์ละ 15 รีสอร์ท และจะให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร เป็นผู้เสียหาย เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ เพื่อดำเนินคดีกับรีสอร์ทดังกล่าว   ส่วนรีสอร์ทเป้าหมายขนาดใหญ่ หรือผู้มีอิทธิพล และน่าจะมีปัญหายุ่งยากตามมา รวมทั้งรีสอร์ทที่มีนายทุนรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง ชุดพยัคฆ์ไพร และศปป.ที่ 3 (ภาคเหนือ) จะลงมาดำเนินการจับกุมรีสอร์ทเหล่านี้เอง จนถึงขณะนี้มีรีสอร์ทที่ยื่นความจำนงยอมรื้อถอนเองแล้ว จำนวน 3 ราย ล่าสุด รวม 4 สัปดาห์ สามารถจับกุมรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศตามเป้าหมายได้ทั้งหมดจำนวน 60 ราย ได้ผู้ต้องหายอมรับเป็นเจ้าของรีสอร์ทจำนวน 3 คน ในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นในวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์ รีสอร์ทต่างๆ ก็พร้อมใจกันปิดรีสอร์ทเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันทำงานค่อนข้างจะเงียบเหงากว่าทุกปีที่ผ่านมา

** สนม บุญจันทึก รายงาน