ประจวบคีรีขันธ์ ทัพเรือภาค 1 จับเรือประมงเวียดนามลักลอบจับปลาน่านน้ำไทย 2 ลำ ( มีคลิป )

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่  2 มิ.ย 61 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ พลเรือโทบรรจบ โพธิ์เเดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ผบ.ทรภ.1/ผอ.ศรชล.เขต 1) จังหวัดชลบุรี ได้่รับแจ้งจากเครือข่ายชมรมวิทยุมดดำนาวี ทัพเรือภาคที่ 1 ว่า มีเรือประมงเวียตนาม เข้ามาลักลอบทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย จึงสั่งการให้ พลเรือตรีสำเริง จันทร์โส เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ตรวจสอบจับกุมเรือประมงดังกล่าว

โดยสั่งการให้ ร.อ.เอกพล ทำนางนาค ผบ. เรือหลวงเทพา พร้อมกำลังพลประจำเรือออกลาดตระเวนตรวจสอบ พบเรือประมงดังกล่าวจำนวน 2 ลำที่บริเวณ น่านน้ำอ่าวไทย เข้าไปในเขต จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลักษณะมีพิรุธต้องสงสัย จึงให้สัญญาณหยุดเรือแล้วขึ้นตรวจสอบ พบว่าในเรือลำดังกล่าวมีชาวเวียตนามเป็นผู้ควบคุมเรือและเจ้าของเรือ รวม 4 คน จากการตรวจสอบในเรือไม่มีใบอนุญาตให้ทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย ไม่มีเอกสารจดทะเบียนเรือ ไม่มีเอกสารแสดงสัญชาติของเรือ

จึงทำการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานใช้เรือไร้สัญชาติทำการประมง และทำการประมงในเขตประมงไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางอื่นๆ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคิรีขันธ์ เพื่อดำเนินการต่อไป

พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผบ.ทรภ.1 ผอ.ศรชล.เขต 1 กล่าวว่าการดำเนินตรวจจับเรือประมงต่างชาติที่เข้ามาลักลอบทำการประมงในเขตน่านน้ำไทยนี้ ถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลไทย และกองทัพเรือ โดยพลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการ แก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ผบ.ศปมผ.) ให้มีการดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง มิให้เรือประมงต่างชาติเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำไทยอย่างเด็ดขาด

** พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน