พะเยา แปรรูปหนังควายตากแห้งสร้างรายได้งาม ( มีคลิป )

Spread the love

อดีตกำนันตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ผันชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ โดยการนำหนังควายมาทำการแปรรูปตากแห้ง ผลิตเป็นหนังควายตากแห้งหลากชนิด ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งทอด แกง ยำ จี่ ย่างได้  สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัววันละไม่ต่ำกว่า 800-1,000 บาท ขณะที่ทางอำเภอเตรียมเสนอให้เข้าสู่สินค้าโอท็อป หลังพบว่ามีลูกค้าจำนวนมากให้ความสนใจและเดินทางมาหาซื้ออย่างต่อเนื่อง

นายกฤตเมธ พุทธสอน อดีตกำนันตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พร้อมด้วยครอบครัวต้องทำการแปรรูปหนังควายตากแห้ง ให้เป็นสินค้าหลากหลายชนิดเพื่อนำออกจำหน่ายให้กับลูกค้า หลังตนเองได้เกษียณอายุราชการจากการเป็นกำนันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยหันมาทำอาชีพแปรรูปหนังควายตากแห้ง เพื่อจำหน่าย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

โดยนายกฤตเมธ ระบุว่า หลังจากที่ตนเองได้เกษียณอายุราชการจากการเป็นกำนันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จึงอยากหาอาชีพเพื่อเป็นการหารายได้ให้กับครอบครัวและคิดว่า การแปรรูปหนังควายโดยการนำมาตากแห้งขาย ซึ่งถือว่าในพื้นที่มีความนิยมรับประทาน จึงได้เริ่มทำโดยการหาซื้อหนังควายสดมาทำการแปรรูป โดยเริ่มต้นจะซื้อหนังควายสดมาทำการแล่เอาเนื้อที่ติดหนังออก จากนั้นก็จะนำไปตากแห้ง โดยเนื้อส่วนบริเวณหน้าท้องก็จะจำหน่ายเป็นหนังควายจี่ ในส่วนที่เป็นชิ้นๆจากนั้นก็จะนำไปเผา เพื่อที่นำขนที่ติดอยู่ออกและทำการขูดขนออกจนหมด จากนั้นทำการนำไปย่างและแช่น้ำ และหั่นเป็นชิ้นจะเป็นหนังเส้น บรรจุจำหน่าย ในราคาเริ่มต้นที่ 10 ถึง 20 บาท ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วหากแปรรูปก็จะตกที่กิโลกรัมละ 500 บาท ซึ่งหนังควายแปรรูปดังกล่าวสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งการการทำเป็นหนังควายจี่ การทอดแบบแคบควาย ที่คล้ายๆแคบหมู การนำไปแกง การนำไปยำ ซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้า  โดยในแต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมาเพื่อหาซื้อเพื่อจำหน่าย ซึ่งในแต่ละวันสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัววันละไม่ต่ำกว่า 800- 1,000 บาทขึ้นไป

สำหรับนายศักดิ์ชัย โชติมานนท์ นายอำเภอดอกคำใต้ ระบุว่าหลังได้เข้าทำการดูการผลิตและได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่ทำจากหนังควายแปรรูปรู้สึกประทับใจ โดยได้ฝากให้ทางอดีตกำนันให้เข้าทำการจดทะเบียนเป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอ เพื่อที่จะให้หน่วยงานภาครัฐ จะได้เข้าทำการส่งเสริมและยกระดับสินค้า ให้มีมาตรฐานและสามารถสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น

** ปัณณวิชญ์ อยู่ดี รายงาน