ถ้าคิดจะรบก็ต้องชนะ!ภูธรประจวบจัดฝึกยุทธวิธีควบคุมฝูงชน ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และการปฏิบัติการควบคุมฝูงชน พ.ศ. 2554 ( มีคลิป )

Spread the love

วันที่ 19 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ และผู้ซึ่งได้รับมอบหมาย(ร้อย คฝ.)ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 ณ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบฯ โดยมี พ.ต.อ.นิรันดร ศิริสังข์ไชย พ.ต.อ.ชนะ สุวรรณโกมล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วยหัวหน้าสถานีตำรวจ สภ.ต่างๆ ในจังหวัดทั้ง 8 อำเภอ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเข้าร่วมรับการฝึกจำนวน 340 นาย

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจและพัฒนาทักษะของเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ รวมทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมผู้ปฏิบัติหน้าที่กองร้อยควบคุมฝูงชนในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และเพื่อให้เป็นไปตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้อนุมัติโครงการฝึกอบรมเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ และผู้ซึ่งได้รับมอบหมาย (ร้อย คฝ.) โดยมอบหมายให้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดในสังกัดตำรวจภูธรภาค 7 จัดโครงการฝึกอบรมเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ และผู้ซึ่งได้รับมอบหมาย(ร้อย คฝ.)ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 ประจำเดือน พฤษภาคม 2561 จำนวน 8 กองร้อย

ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้กำหนดการอบรมระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2561 ประกอบด้วย การบรรยายความรู้ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และคู่มือการฝึกและการปฏิบัติการควบคุมฝูงชน พ.ศ.2554 การฝึกปฏิบัติยุทธวิธีพื้นฐาน การรักษาความปลอดภัยและการควบคุมฝูงชนขนาดเล็กและขนาดกลาง การคัดกรอง และการดูแลการชุมนุม การเคลื่อนไหวกดดัน และการจับกุมในฝูงชน การฝึกปฏิบัติรูปขบวน และอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมฝูงชน การเคลื่อนที่เร็ว การแปรรูปขบวน และการจับกุมขนาดใหญ่ เป็นต้น

พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การใช้กำลังควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่ จะต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน และการปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักสากล และเป็นไปตามหลักพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยเคร่งครัด ตัวผมเคยผ่านการควบคุมฝูงชนในหลายๆสถานการณ์ การปฏิบัติหน้าที่จะต้องทำเป็นหมู่คณะ ซึ่งวินัยสำคัญที่สุด สั่งให้เดินก็ต้องเดิน ห้ามแตกทัพ เคยแตกทัพมาหลายยุคหลายสมัย แต่มีอยู่ยุคหนึ่งสามารถควบคุมฝูงชนได้สำเร็จ เพราะความมีระเบียบวินัย และไม่เคยท้อถอย ทำตามคำสั่งที่ผู้บังคับบัญชาสั่งจนสามารถยึดแนวได้สำเร็จ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน คือการฝึกฝน ฝึกมากเสียเลือดน้อย และต้องเข้าใจในเรื่องของวินัยด้วย ผู้บังคับการกล่าว

** ภาพข่าว เอกภพ วงษ์ประเสริฐ  รายงาน