ยิ่งยง ยอดบัวงาม”ลาบวช โกนหัวเข้าเข้าอุโบสถ ละทางโลกมุ่งทางธรรมบวชเป็นพระ คนวงการลูกทุ่งร่วมอนุโมทนาล้นหลาม

Spread the love

กรณีนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “ยิ่งยง ยอดบัวงาม” หันหน้าเข้าหาวัด โกนหัวบวชที่วัดหนองกระพ้อ สระแก้ว ครูเพลงแห่งเมืองสุพรรณฯ และศิลปินแห่งชาติ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ นำทีมแหล่ขวัญนาค ดารานักร้อง-นักแสดง แห่ปลงผมร่วมอนุโมทนาบุญคับคั่ง จัดเลี้ยงโต๊ะจีน 100โต๊ะ ลูกทุ่งอีสานสาว เจ้าของฉายาแหบมหาเสน่ห์ “ศิริพร อำไพพงศ์” ยกวงไปเปิดแสดงสร้างความครื้นเครง ขณะที่นักร้องดังเผยบวชครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับเรื่องคดีความ แต่อยากจะบวชมานานแล้ว แต่หาโอกาสไม่ได้

เมื่อเวลา09.00 น.วันที่ 7 เม.ย.61 ที่ ณ วัดหนองกระพ้อ อ.เมือง จ.สระแก้ว พระรัตนสราธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว พระอุปัชฌาย์ พร้อมคณะสงฆ์ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ยิ่งยง ยอดบัวงาม เจ้าของเพลงฮิต “สมศรี1992” และนางมณฑาทิพย์ ยอดบัวงาม ภรรยา พร้อมครอบครัว และคณะเพื่อนๆ ศิลปิน ดารานักร้องนักแสดง เช่น ดาว มยุรี, ศิริพร อำไพพงศ์,รุ่ง สุริยา ,อาภาพร นครสวรรค์, วิลลี่ โพธิ์งาม และอีกมากมาย ได้เดินทางมาที่วัดหนองกระพ้อ โดยนักร้องหนุ่ม ยิ่งยง ยอดบัวงาม มีกำหนดเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดแห่งนี้ ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่รู้ข่าว พากันมาร่วมงานกว่า 200 คน พากันแห่รอบอุโบสถจำนวน 3 รอบกันอย่างคึกคักพระยิ่งยง ได้สายา ปัญญาทะโร แปลว่า ผู้มีปัญญา

ญาติ มิตร และผู้ร่วมงาน ได้แห่นาค ยิ่งยง ยอดบัวงาม ไปที่วัดหนองกะพ้อ อ.เมือง จ.สระแก้ว เพื่อทำพิธีอุปสมบท ที่พระอุโบสถวัดบ้านกะพ้อ โดยมีพระรัตนสราธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูสุตปัญญาวุธ เป็นพระ กรรมวาจาจารย์ และพระครูเกษมดิถคุณ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หรือพระคู่สวด ต่อมา พระยิ่งยง ได้ฉายา ว่า ปัญญาธโร แปลว่า ผู้ทรงไว้ซึ่งปัญญา หลังจากเสร็จพิธีอุปสมบท ได้มีญาติมิตร นำปัจจัยมาถวาย และถ่ายรูปร่วมกันกับดารานักแสดงและนักร้องจำนวนมาก เช่น อาภาพร นครสวรรค์, เอกราช สุวรรณภูมิ, ดาว มยุรีย์, สายันห์ ปัญญา, รุ่ง สุริยา, ทอฝัน ดาวพันแสง, เป็นต้น ไว้เป็นที่ระลึก บริเวณหน้าพระอุโบสถวัดหนองกะพ้อ จากนั้น พระยิ่งยง ปัญญาธโร หรือ พระยิ่งยง ยอดบัว จะไปจำวัดอยู่ที่วัดแม่ย่าซอม เป็นระยะเวลา 16 วัน

พระอาจารย์ นำชัย โชติระโท เจ้าอาวาสวัดแม่ย่าซอม นำนาคยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องหนุ่ม ตามด้วย ดารานักร้อง นักแสดง และประชาชนที่มาร่วมงาน พิธีอุปสมบท ซึ่งเป็นวัดที่ยิ่งยง ยอดบัวงาม ให้ความเคารพนับถือ ท่านเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว ที่จะเป็นพระอุปปัชฌาย์ ให้กับยิ่งยง ยอดบัวงาม ขอขอบคุณแฟนๆที่ได้มาร่วมบวชในครั้งนี้ ก็ขอขอบคุณพระอาจารย์นำชัย ที่ได้ดูแลทุกอย่างด้วย ก็ขอบวชด้วยความสบายใจมากกว่า โดยบุญกุศลที่ได้บวชในครั้งนี้ ขอมอบให้กับแฟนเพลง และพี่น้องชาวไทยทุกท่านด้วย

สำหรับประวัติ ยิ่งยง ยอดบัวงาม มีชื่อจริงว่า ประยงค์ บัวงาม เป็นบุตรนายพลอย นางใน บัวงาม เกิดเมื่อวันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2505 ที่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 3 บ้านโคกโพน ต.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ อาชีพทำนา มีพี่น้อง 5 คน เข้ารับการศึกษาในชั้นประถมที่โรงเรียนประชาบาลกันทรารมย์ โดยชอบร้องเพลงมาตั้งแต่สมัยเรียน พอถึง ป.6 ก็เริ่มประกวดร้องเพลง หลังจบการศึกษา ได้บวชเป็นสามเณร สามเณรประยงค์ได้เรียนต่อจนจบชั้น ม.3 ที่โรงเรียนขุขันราษฎร์บำรุง และลาสิกขาบทในปี 2524 เส้นทางชีวิตของนักเพลงบ้านนอก ตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพ และได้พบกับ “ภมร อโนทัย ” นักแต่งเพลง และนักจัดรายการวิทยุ ที่สถานีวิทยุกรมทหารรักษาดินแดน โดย ภมร อโนทัย ได้แต่งเพลงให้ร้องและบันทึกเสียง พร้อมได้ตั้งชื่อใหม่ให้ว่า ” ยิ่งยง ยอดบัวงาม ” แต่เพลงไม่ดังพอ ออกเดินสายและย้ายไปอยู่กับวงลูกทุ่ง ทั้ง เอกพจน์ วงศ์นาค ,สายัณห์ สัญญา และพุ่มพวง ดวงจันทร์ หลังเดินสาย ยิ่งยง มีโอกาสพบกับ ภมร อโนทัย และ ปัญญา กตัญญู อีกครั้ง พร้อมได้มอบเพลง “สมศรีขายตัว” ให้ยิ่งยงนำไปบันทึกเสียง หลังบันทึกเสียงเสร็จ ช่วงนั้นเป็นปี 2535 ภมรจึงเปลี่ยนชื่อเพลงนี้เป็น “สมศรี 1992 “ จนดังติดหูเป็นพลุแตก หลังจากนำออกเผยแพร่ตามสถานีวิทยุ จากนั้น ชื่อ ยิ่งยง ยอดบัวงาม จึงได้โด่งดังแต่นั้นมา และตามด้วยอีกหลายๆเพลงจนปัจจุบัน

** สมศักดิ์ สารการ รายงาน