ประจวบคีรีขันธ์ 4 หน่วยงานรัฐสำรวจเอกสารสิทธิ์ที่ดินเตรียมสร้างบ้านให้นายณรงค์ชายชราวัย 75 ปี เหลือแขน-ขาข้างเดียวใช้ชีวิตยากลำบาก

Spread the love

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 14 ก.พ.61ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์(พมจ.) พร้อมด้วย ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดประจวบฯ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดประจวบฯ และองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวน้อย(อบต.) ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อสำรวจตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน และการยินยอมให้สร้างบ้านพักอาศัยให้กับนายณรงค์ แดงโล่ วัย 75 ปี ผู้พิการที่เหลือแขนและขาซ้ายเพียงข้างเดียวหลังจากประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ถูกเฉี่ยวชนได้รับบาดเจ็บจนต้องตัดแขนและขาข้างขวาออก ขณะเดินทางไปดูมิตร ชัยบัญชา ถ่ายทำภาพยนต์ที่อ่าวประจวบฯ เป็นเหตุทำให้ต้องใช้ชีวิตมาด้วยความยากลำบากจนถึงปัจจุบัน

โดยได้มีการสำรวจตำแหน่งจุดที่ตั้งในการสร้างบ้านบนที่ดินของนาง วรรณา เจริญสุข อายุ 55 ปี ซึ่งมีฐานะเป็นหลานสาว ของนายณรงค์ เลขที่ 188/1 หมู่ที่ 3 บ้านคั่นกะได ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ โดยในเบื้องต้นจากการพูดคุยตกลงด้วยวาจา นางวรรณายินยอมให้หน่วยงานและคณะผู้ใจบุญเข้ามาดำเนินการก่อสร้างบ้านให้กับนาย ณรงค์ ผู้เป็นน้า ได้อยู่อาศัยตลอดไป ซึ่งในส่วนของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์(พมจ.)โดยศูนย์บริการคนพิการจังหวัดประจวบฯ  จะได้ดำเนินการทางด้านเอกสารในการเซนต์ยินยอมให้มีการสร้างบ้านเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง

นายอภิชาติ ฐิตะทัต นิติกรศูนย์บริการคนพิการจังหวัดประจวบฯ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์(พมจ.) กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ในที่ดินและการยินยอมให้สร้างบ้านจากเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน โดยจะต้องมีการเซนต์สัญญาอนุญาตเป็นเอกสารเก็บไว้ที่หน่วยงานเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง ซึ่งเมื่อเอกสารเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะดำเนินการก่อสร้างบ้านให้เร็วที่สุด โดยจะใช้งบประมาณในส่วนของการซ่อมแซมปรับปรุงที่อยู่อาศัยและปรับปรุงห้องน้ำของคนพิการวงเงินจำนวน 2 หมื่นบาท และร่วมกับหน่วยงานอื่นๆที่จะร่วมสนับสนุนเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โดยยอดเงินบริจาคของผู้ใจบุญที่ผ่านคณะชมรมสองล้อใจบุญ เกื้อหนุนผู้ยากไร้ ขณะนี้มียอดที่จะมาร่วมสนับสนุน หน่วยงานในสังกัดพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดประจวบฯ มียอดรวมอยู่ที่ประมาณ 50000 บาท รวมกับของศูนย์บริการคนพิการจังหวัดประจวบฯ อีก 20000 บาท เป็นยอดรวม 70000 บาท นอกจากนี้ยังมีวัสดุอุปกรณ์ในการสร้างบ้านที่ได้รับการสนับสนุนจากนาย พิชิต สันติเมธากุล อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน หจก.เกาะหลักค้าไม้ ริมถนนเกาะหลัก เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ โดยบริจาคเสาปูนอีกจำนวน 4 ต้น และสีทาบ้านจนแล้วเสร็จทั้งหลัง และยังได้รับการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ เป็นกำลังแรงกายในการก่อสร้างบ้านอีกด้วย

** ข้อมูลภาพข่าว / เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน