สมุทรปราการ ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลโคมไฟแสงสีแห่งเมืองปากน้ำ 6th Lantern Festival 2018

Spread the love

 

 

จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับมูลนิธิธรรมกตัญญู ( เสียนหลอไตเทียนกง ) จัดแถลงข่าวงานประเพณีโคมไฟ เฟสติวัล แสงสีแห่งเมืองปากน้ำ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2018 เพื่อส่งเสริมการและกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในปีนี้มีโคมไฟจากประเทศไทยและไต้หวันกว่า 5,000 ดวงมาประดับรวมถึงโคมไฟแฟนตาซี มาแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมฟรีตลอด 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 12 กพ – 11 มีค 2561

โดยมี นายกมล เชียงวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยนายพรชัย อยู่วิมล ประธานมูลนิธิธรรมกตัญญู และ น.ส.ปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมแถลงการจัดงาน ( Lantern Festival 2018 ) โคมไฟ เฟสติวัล แสงสีแห่งเมืองปากน้ำ ครั้งที่ 6 เพื่อส่งเสริมการและกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในปีนี้ทางมูลนิธิธรรมกตัญญู ( เสียนหลอไต้เทียนกง ) นำโคมไฟจากประเทศไทยและไต้หวันจำนวนกว่า 5,000 ดวงมาประดับรวมถึงโคมไฟแฟนตาซี ในรูปแบบต่างๆ มาแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมฟรีตลอด 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 12 กพ – 11 มีค 2561

ซึ่งในปีนี้มีโคมไฟ ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงาน คือโคมไฟเรือเทพเจ้า 5 พระองค์และโคมไฟหมาแดลเมเชียน (ปีนักษัตร ปีจอ ) รวมถึงนักษัตรอื่นๆ มาทำการแสดงโชว์รองรับ 3 เทศกาลสำคัญช่วงเดือนกุมพาพันธ์ – มีนาคม นี้ทั้งวันวาเลนไทร์ เทศกาลตรุษจีน และเทศกาลวันหยวนเซียว หรือพระจันทร์เต็มดวง นอกจากนี้ทางมูลนิธิธรรมกตัญญู ( เสียนหลอไตเทียนกง ) ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้กราบสัการะขอพรเทพเจ้า 5 พระองค์ เทพเจ้า หวานไชเหย่ รวมถึงเทพเจ้าแม่เต้า แม่บังเกิดเกล้า พ่อเสือ พระแม่กวนอิม และห้อง 160 เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย

ด้านนายกมล เชียงวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่างานประเพณีโคมไฟเฟสติวัล แสงสีแห่งเมืองปากน้ำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีของจังหวัดสมุทรปราการ ที่จัดขึ้นติดต่อกันจนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในพื้นที่และนอกพื้นที่ คาดว่าเงินจะสะพัดหลายล้านบาท

จากความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตาของแสงโคมไฟที่นำมาจากประเทศไต้หวันกว่า 5,000 ดวงมาประดับให้ชมฟรีตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลหยวนเซียว มีทั้งโคมไฟพญาวานร, โคมไฟมังกรทอง, โคมไฟไท้ส่วยเอี้ย, โคมไฟ 12 นักษัตร, โคมไฟเทพเจ้า 5 พระองค์, โคมไฟแม่กวนอิม และโคมไฟมงคลนานาชนิด และการข้ามสะพานมงคล “ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง” ช่วงหลัง 4 – 5 ปี มานี้ ต่างเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการจัดงานเทศกาลโคมไฟเฟสติวัล ติดต่อกันมาหลายปี ไม่ใช้แค่งานเทศกาลเท่านั้น “ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง” หรือมูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง) ยังเป็นที่ขนานนาม ว่าเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีศิลปะ และสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการ ด้วยการแกะหินสลักและไม้หอมสีทองเหลืองอร่าม “ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง” ได้รับการถ่ายทอดความเชื่อทางศาสนามาจากมูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนฟู่ ซึ่งมีความศรัทธาในเรื่องเทพเจ้าโหงวหวังเอี้ย หรือ เทพเจ้าแห่ง 5 ตระกูล โดยได้มีผู้อัญเชิญเสด็จเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ.2519 แต่เพิ่งมาสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้นในภายหลังเมื่อปี พ.ศ.2534 ส่วนศาลเจ้าของมูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนฟู่ ที่ไต้หวันนั้น ถือว่าเป็นศาลที่ประทับของเทพเจ้าโหงวหวังเอี้ยที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของ ไต้หวันเลยทีเดียว ในแต่ละปีก็จะมีผู้ศรัทธาเดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก โดยรูปแบบของศาลเจ้านั้นมีต้นแบบมาจากศาลเจ้าของมูลนิธิหนานคุณเซินไต้ เทียนฟู่ ที่ไต้หวัน และยังใช้สถาปนิกชาวไต้หวันแท้ๆ มาไว้ที่ประเทศไทย

Cr : ภาพ/ข่าว ศูนย์ข่าว ส่วนกลาง /  สุพิน อรุณสวัสดิ์ รายงาน