สระแก้ว  ชาววัฒนาและโนนหมากเค็ง ศิษย์นับหลายร้อยคนนำร่าง ‘พระครูบุญนาค บรรจุโลงแก้วตั้งสวดมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล

Spread the love

 

หลังจากสิ้นเกจิดังพระครูมงคลวัฒนาภรณ์ หรือ‘พระครูบุญนาค สันตะจิตโต  เจ้าอาวาสวัดหนองหว้า  ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พระเกจิชื่อดัง ที่มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 7 ก.พ.61 . สิริอายุรวม 80  ปี 7 เดือน 7 วัน พรรษา 19 โดยศิษยานุศิษย์ใน อำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว  และพื้นที่ใกล้เคียงรู้สึกเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก

เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 นายฐานิสร์ เทียนทอง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีวัดหนองหว้า ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้วนายณัฏฐพงษ์ พัฒนรัฐ นายอำเภอวัฒนานคร นายสนั่น แสงสี อดีตนายก อบต.โนนหมากเค็ง น.ส.ขนิษฐา แสงสี กำนันตำบลโนนหมากเค็ง รวมทั้งบรรดาศิษยานุศิษย์ ประชาชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้นำท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ  ที่ต่างเลื่อมใสศรัทธาในพระครูมงคลวัฒนาภรณ์  เดินทางมาร่วมพิธีที่เคลื่อนศพมาใส่โรงแก้ว มีพวงรีดที่ไว้อาลัยจากท่านเสนาะ อุไรวรรณ เทียนทอง  นายทรงยศ เทียนทอง นายก อบจ.สระแก้ว และฐานนิสร์ ตรีนุช สรวง เทียนทอง

จากนั้น นายฐานิสร์ เทียนทอง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ประธานทอดผ้ามหาบังสุกุล จากนั้นวางดอกไม้จันทน์และรับของที่ระลึก จากนั้นผู้พิธีวางดอกไม้จันทน์กันอย่างโศกเศร้า จนแน่นศาลาการเปรียญ

พระครูมงคลวัฒนาภรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2480  ณ บ้านหนองหว้า หมู่ 10 ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร  จ.ปราจีนบุรี ในสมัยนั้น นามเดิม บุญนาค สารการ เป็นบุตรของคุณพ่อบุญจันทร์ คุณแม่ปัด สารการ ได้อุปสมบทเมื่อวันที่ 4 พ.ค.2543 ที่วัดหนองหว้า ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร ขณะนั้นอายุได้ 63 ปี ตามว่า พระบุญนาค สันตะจิตโต พระครูนวกรรมนครกิจ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการจันทา กันตะสาโร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระกมล กัมมะสุโภ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ การศึกษาทางธรรมสอบไล้ได้นักธรรมโทและเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองหว้า

นายสนั่น แสงสี อดีตนายก อบต.โนนหมากเค็ง กล่าวว่า เป็นพระนักพัฒนาได้สร้างที่พักสงฆ์ 3 หลัง สร้างหอระฆัง สร้างโรงครัว สร้างศาลาเอนกประสงค์ สร้างห้องน้ำได้เป็นเจจิอาจารย์ดังได้ประกอบพิธีปุกเสกเหรียญรุ่นพิเศษถ้าใครสนติดต่อได้วัดหนองหว้า

** สมศักดิ์ สารการ / รายงาน