กระบี่ กลุ่มเครือข่ายสิทธิชุมชน จำนวนกว่า 100  คน รวมตัวแสดงพลังสนับสนุน  สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน เทคโนโลยีสะอาด  

Spread the love

เวลา 10.00 น.วันที่ 13  กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา  กลุ่มเครือข่ายสิทธิชุมชน จังหวัดกระบี่  สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน เทคโนโลยีสะอาด    จำนวนกว่า 100  คน นำโดยนายดำรัส  ประทีป ณ ถลาง   อดีตกำนันตำบลปกาสัย นายกิจจา ทองทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ปกาสัย   ได้เดินทางมารวมตัวกันหน้าที่ว่าการอำเภอเหนือคลอง  จ.กระบี่    เพื่อยื่นหนังสือผ่านทางนายอำเภอเหนือคลอง  ไปยังนายกรัฐมนตรี  พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  เรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงส่วนใหญ่ของคนกระบี่  ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงาน   ความร้อน  เพื่อความมั่นของทางด้านพลังงาน ไฟฟ้าในอนาคต   โดยมี  นายอำเภอเหนือคลองเป็นผู้รับหนังสือ   พร้อมรับจะดำเนินการส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรัฐบาลเพื่อรับทราบต่อไป

นายดำรัส  กล่าวว่า เครือข่ายปกป้องสิทธิชุมชนจังหวัดกระบี เป็นการรวมกลุ่มจากหลากหลายภาคส่วนในจังหวัดกระบี่  ประกอบด้วยผู้นำชุมชน ท้องถิ่น รอบโรงไฟฟ้า ในอำเภอเหนือคลอง  และอำเภอใกล้เคียง รวมทั้งผู้นำศาสนา และประกอบการหลากหลายสาขาอาชีพ  เพื่อแสดงจุดยืนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน หรือโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ กำลังการผลิต 870เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ตำบลคลองขนาน อ.เหนือคลอง  เพื่อความั่นคงทางด้านพลังงาน  แต่ที่ผ่านมากลับมีกลุ่มเอ็นจีโอ  ใช้มวลชน กลุ่มหนึ่งไปประท้วงกดดันรัฐบาลให้ยกเลิกโครงการ จนทำให้รัฐบาลต้องชะลอโครงการออกไป   ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ในพื้นที่ ซึ่งมีความต้องการสนับสนุนสร้างโรงไฟฟ้า มากึง ร้อยละ90  จึงต้องการให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อหันมาฟังเสียประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่

ดังนั้นกลุ่มเครือข่ายป้องป้องสิทธิชุมชนจังหวัดกระบี่ จึงเรียกร้องให้รัฐบาล ฟังเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนชาวจังหวัดกระบี่  เพื่อสนับสนุนให้มีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถานหินจังหวัดกระบี่ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลไม่ยินยอมต่อการกดดันของกลุ่มเอ็นจีโอดังกล่าว เพราะให้ข้อมูลบิดเบือนจากข้อเท็จจริง  ดังนั้นเรื่องของโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นเรื่องของชุมชนรอบโรงไฟฟ้าไม่ใช่กลุ่มเอ็นจีโอ   ขอให้รัฐบาลหันมาฟังเสียของประชาชนในพื้นที่ เพื่อความเป็นธรรมและเคารพการตัดสินใจของประชาชน และจะเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมตามสิทธิประชาชนต่อไป ต่อไป

** ข้อมูลข่าวภาพ / มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน