ประจวบคีรีขันธ์  คนใจบาบ! วางยาฆ่าได้แม้กระทั่งหมาวัดตายไป 2 สาหัส 3 ตัว

Spread the love

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันที่ 11 ก.พ.61 ร.ต.อ.อาทิตย์ บุตรละคร ร้อยเวรสอบสวน.สภ.เมืองประจวบฯ พร้อมด้วย ร.ต.ต.ถาวร หอมหวล รอง สวป.สภ.เมืองประจวบฯ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจรถจักรยานยนต์ และชุดสืบสวน ตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณด้านหลังกุฏิจันทร์ ภายในวัดเกาะหลัก พระอารามหลวง ถนนเกาะหลัก เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ หลังได้รับแจ้งจากพระปรมัตถ์ อัตถกาโร หรือพระทัวร์ ซึ่งเป็นพระลูกวัดว่า เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนแอบมาวางยาเบื่อในอาหารแล้วให้สุนัขกินภายในเขตวัดทำให้สุนัขที่เลี้ยงไว้เฝ้าวัดตายและบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลายตัว

 

เมื่อไปถึงพบชาวบ้านที่มาทำบุญในวัด และพระลูกวัด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจรถจักรยานยนต์ที่เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุก่อนหน้า กำลังพยายามช่วยเหลือชีวิตสุนัขของวัดที่โดนยาเบื่อ โดยการนำไข่ไก่ และยารักษา ช่วยกันกรอกใส่ปากให้กับสุนัข เพื่อหวังให้อาเจียนออกมา ก่อนช่วยกันรีบน้ำตัวสุนัขที่ยังมีชีวิตรอดแต่อาการสาหัสส่งให้กับนาย จามร ศักดิ์นันท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ในพื้นที่ ที่อยู่ใกล้เคียงช่วยทำการรักษา

 

โดยจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณด้านหลังกุฏิจันทร์มีการติดตั้งรั้วเหล็กกั้นทำเป็นกรงขังสุนัข และมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้แต่หันหน้ากล้องไปทิศทางอื่น โดยพบว่าภายในกรงมีซากสุนัขที่โดนยาเบื่อแล้วช่วยไม่ทันตายไปจำนวน 2 ตัว ช่วยชีวิตนำส่งไปรักษาจำนวน 1 ตัว และที่อยู่นอกกรงอีกจำนวน 2 ตัว รวมเป็น 5 ตัว ที่ถูกยาเบื่อในอาหาร

พระปรมัตถ์ อัตถกาโร หรือพระทัวร์ ซึ่งเป็นพระลูกวัดเล่าว่า กุฏิจันทร์ เป็นกุฏิของ พระครูวิสุทธิ์ ธรรมโสภิต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเกาะหลัก หรือพระครูไก่ ซึ่งเป็นพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระ ซึ่งขณะนี้ไม่ได้อยู่วัด ไปสอบศึกษาธรรมะ และขณะเกิดเหตุพระทุกรูปกำลังฉันท์อาหารเพลและสวดมนต์อยู่ที่บริเวณหอฉันท์ของวัด เนื่องจากวันนี้มีญาติโยมมาทำบุญกระดูกให้กับผู้ที่ตายครบ 100 วัน และเลี้ยงพระเพล หลังจากนั้นไม่นานมีเณรของวัดได้ไปบอกว่ามีสุนัขโดนวางยาเบื่อตายและบาดเจ็บจำนวนหลายตัวจึงรีบมาดูและพยายามช่วยเหลือก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ได้รับทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบสุนัขทั้งหมดถูกวางยาเบื่อรวม 5 ตัว ที่ขังไว้ในกรงแล้วช่วยไม่ทันตายไป 2 ตัว ชื่อ เจ้าออมสิน (โยมนำมาฝากไว้)และเจ้าบุญช่วย หมาของวัดที่เลี้ยงไว้ นอกจากนี้ยังมีสุนัขที่รอดชีวิตอยู่ในระหว่างสัตวแพทย์กำลังให้การช่วยเหลือแต่อาการสาหัส อีก 3 ตัว ชื่อ เจ้าหนอน เจ้าแพนด้า และเจ้าบุญโชค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอดูอาการและทำการช่วยเหลือ

พระปรมัตถ์ อัตถกาโร หรือพระทัวร์ ยังเล่าเพิ่มเติมอีกว่า ได้เลี้ยงสุนัขไว้มาได้ประมาณ 2 ปีกว่าตั้งแต่ตัวยังเล็ก เพื่อให้คอยเห่าและเฝ้าดูแลสถานที่ต่างๆของวัดในช่วงเวลากลางคืน หากมีคนแปลกหน้าเข้ามาช่วงเวลากลางคืนก็จะเห่าและไล่ควบกัด ก็จะทำให้พระรู้ว่ามีคนกำลังเข้า-ออกวัด โดยสุนัขที่ขังไว้ในกรง คือเจ้าบุญช่วย บุญโชค และออมสิน จะปล่อยออกนอกกรงในช่วงเวลากลางคืน ประมาณ 23.00-04.00 น.เพื่อให้เฝ้าสถานที่วัด ส่วนกลางวันก็จะขังไว้ในกรงปรกติ

ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านญาติโยมที่มาทำบุญต่างตั้งข้อสงสัยว่า อาจเป็นบุคคลที่ไม่พอใจเคยถูกสุนัขกลุ่มเหล่านี้เห่าใส่ หรือไล่ควบให้ตกใจ หรืออาจจะเป็นคนร้ายที่ไม่หวังดี คิดจะเข้ามาก่อเหตุลักขโมยทรัพย์สินของวัดในช่วงเวลากลางคืนก็เป็นได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ภายในวัดเคยถูกคนร้ายเข้ามางัดหน้าต่างขโมยเงินในตู้บริจาคของวิหารหลวงพ่อเปี่ยมเวลากลางคืนมาครั้งหนึ่งแล้ว

** ข้อมูลภาพข่าว เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน