สระแก้ว  รอง ผบ.ตร.บินด่วน ลงพื้นที่ อ.คลองหาด หลังชุดคอมมานโด ลงพื้นที่ และทีมสืบสวนรวบ มือสปาตาร์ ได้ 1 ยอมรับร่วมทีม แต่ไม่ใช่คนลงมือ อีกทั้งยังปิดปากเงียบกับเรื่องอื่น

Spread the love

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 2 ก.พ.61 ความคืบหน้าคดีฆ่าปาดคอและแทงอย่างเหี้ยมโหด นางสายันต์ จันทรา เศรษฐีนี ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว พร้อมนายพิพัฒน์ หรือเสี่ยกวง ตั้งพงศ์ทอง สามีนักธุรกิจการค้าชายแดนที่บ้านพักเลขที่ 16 ม.10 บ้านไทยพัฒนา ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 1 ราย จากการที่หน่วยคอมมานโดชุดสืบสวนภาค2 ลงพื้นที่เมื่อช่วงเช้ามืดทั้งหมด 6 จุด

ต่อมาเวลา13.00 น.พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท. จิตติ  รอดบางยาง ผบช.ภ.2 , พล.ต.ต. เชษฐา  โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 , พล.ต.ต. สุรจิต  ชิงนวรรณ์  ผบก.ภ.จว.สระแก้ว , นายพรพจน์  เพ็ญพาส  ผวจ.สระแก้ว , ผู้แทนทหาร มทบ.19 และ กกล.บูรพา จว.สระแก้ว  หลัง ฮ.ได้มาลงที่หน่วยเฉพาะกิจคลองหาดกรมทหารพรานที่ 13 คลองหาด จากนั้นจึงได้เดินทางมาดูที่คฤหาสน์ที่เกิดเหตุ และได้เดินสำรวจโดยรอบบริเวณและจุดเกิดเหตุทั้งสองแห่ง จากนั้นจึงได้เดินทางต่อมาที่ สภ.คลองหาด โดยได้ร่วมกันแถลงข่าวปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น เพื่อคลี่คลายคดีฆ่าสองสามีภรรยา  พื้นที่ สภ.คลองหาด    โดยมีประชาชนชาวอำเภอคลองหาดเดินทางมาที่ สภ.จำนวนกว่า200คน

โดยจากกรณี เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดแทงนายพิพัฒน์  ตั้งพงศ์ทอง และนางสายันต์ จันทรา สองสามีภรรยา จนเสียชีวิต  เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 61 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ได้ประชุมเร่งรัด บช.ภ.2 ให้เร่งสืบสวนจับกุมคนร้ายให้จงได้ พล.ต.ท.จิตติ  รอดบางยาง  ผบช.ภ.2 จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.เชษฐา  โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 ลงมาอำนวยการปฏิบัติร่วมกับ พล.ต.ต.สุรจิต   ชิงนวรรณ์  ผบก.ภ.จว.สระแก้ว  จนกระทั่งสามารถสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติศาลจังหวัดสระแก้ว  ออกหมายจับนายวิชัย หรือต่อ  พุ่มเรือง  อายุ 45 ปี  อยู่บ้านเลขที่  84 หมู่ 7 ต.คลองหาด  อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นผู้ติดตามนายสุเทพ มากสาคร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองหาด ซึ่งได้ปรากฏจากภาพกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุและมีพยานยืนยันว่านายวิชัยฯ เป็นหนึ่งในกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในคดีนี้ โดยในเช้าวันนี้ (2 ก.พ.61) เจ้าหน้าสนธิกำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 6 แห่ง  ผลการปฏิบัติดังนี้ เป้าหมายที่ 1 ที่สำนักงานเทศบาลตำบลคลองหาด ที่ทำงานของ ร.อ.สุเทพ มากสาคร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองหาด เป้าหมายที่ 2 ที่บ้านพัก ของนายกฯ พบ 1. ซองบรรจุกระสุน 1 อัน กระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 27 นัด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รถยนต์กระบะยีห้อ ฟอร์ด เรนเจอร์ สีดำ ทะเบียน กจ-4861 สระแก้ว จำนวน 1 คัน เป้าหมายที่ 3 บ้านนางกัญญาภัทร ศิริวุฒิญาดา อดีตรองนายกฯทต.ที่บ้านคลองไก่เถื่อน พบ 1. อาวุธปืนพกสั้นยี่ห้อ ซีแซด 75 คอมแพค สีดำ ขนาด 9 มม. หมายเลขปืน บี 560986 ทะเบียน กท07304585 จำนวน 1 กระบอก 2. โทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง เป้าหมายที่ 4 บ้านนายวิชัย หรือต่อ   พุ่มเรือง  ต.คลองหาด   ผู้ต้องหาตามหมายจับ พบ 1. อาวุธปืนลูกซองยาวขนาด 12 ยี่ห้อ เรมิงตั้น 870 หมายเลขปืน อาร์ เอส 76544 อาร์ เรมิงตัน จำนวน  1 กระบอก 2. กระสุนปืนขนาด 12 จำนวน 19 นัด ,ปลอกกระสุนปืนขนาด 12 จำนวน 3 ปลอก 3. Ipad 1 เครื่อง 4. เสื้อแจ็คเก็ตแบบมีผ้าคลุมศีรษะ สีน้ำตาลเขียว จำนวน 1 ตัว ,ร้องเท้าแตะสีดำ ยี่ห้อ แอร์โร่ซอฟ จำนวน 2 คู่ 5. มีดทำครัว จำนวน 10 เล่ม , มีด ยาว 70 ซม. จำนวน 1 เล่ม 6. สมุดเงินฝากออมทรัพย์ จำนวน 3 เล่ม ไม่พบตัวนายวิชัยฯ แต่ต่อมาสามารถติดตามจับกุมตัวได้ที่จุดตรวจบ้านน้ำซับ ท้องที่ สภ.เมืองสระแก้ว ซึ่งกำลังจะหลบหนี จึงจับกุมตัวพร้อมยึดรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส ทะเบียน กง 5221 สระแก้ว มาตรวจสอบ

เป้าหมายที่ 5 บ้าน ร.อ.ทองทศ มากสาคร รองประธานสภาอบจ.สระแก้ว พี่ชายนายกฯสุเทพฯ ที่ต.คลองหาด พบ 1. อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อบาเร็ตต้า สีดำจำนวน 1 กระบอก แมกกาซีนขนาด 9 มม. จำนวน 1 แม็ก กระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 11 นัด 2. เครื่องคอมพิวเตอร์(CPU) และ Notebook จำนวนหลายเครื่อง 3. โทรศัพท์มือถือ และ tablet จำนวนหลายเครื่อง 4. สิ่งของอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการ  และก่อนเข้าทำการตรวจค้นพบนายชาญชัย  ไวนุสิทธิ์  กำลังขับรถออกจากบ้าน จึงได้เข้าทำการตรวจค้น พบอาวุธปืนพกออโตเมติค จึงจับกุมตัวข้อหา มีอาวุธปืนและพกพาฯ  ตรวจปัสสาวะพบสารเสพติด  จึงจับกุมตัวไปดำเนินคดี

เป้าหมายที่ 6 บ้าน น.ส.อารีรัตน์ฯ  ต.เบญจขร อ.คลองหาด ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขร รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องหาที่จับได้นั้น ให้การยอมรับเพราะจำนนด้วยหลักฐานที่พบทั้งรถยนต์และภาพในกล้องวงจรปิด แต่ไม่ยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือฆ่า แต่เราก็จะทำการขยายผลออกไปอีก สาวถึงใครบ้าง เราก็จะดำเนินการจับกุมทันที และพอจะทราบบ้างแล้ว ติดตามประกบตัวอยู่

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อ หลังจากแถลงข่าวแล้ว กล่าวถึงสำหรับประเด็นในการสืบสวนนั้น จากการสอบถามถึงประเด็นต่างๆนั้น เราได้ตั้งไว้ช่วงแรกสามประเด็นหลัก คือ ขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น เรื่องของตลาดผลประโยชน์ทางธุระกิจและการกู้หนี้ยืมสิน จากข้อถามถึงเรื่องเงินกู้ที่เจ้เขาปล่อยเงินนอกระบบนั้นเป็นอย่างไร คิดว่าคงไม่มี ส่วนธุระกิจสีเทาไม่มี มีแต่การหยิบยืมกัน ซึ่งเงินนั้น ก็มากพอสมควร ส่วนปมการเมืองที่หยิบยืมเงินมาใช้หาเสียงนั้น ทางพนักงานสอบสวนเรา ก็กำลังสอบสวนอยู่ว่าเท็จจริงอย่างไรให้มันชัดเจนก่อน ซึ่งในการให้ยืมกันจะต้องเป็นคนที่รู้จักกันเป็นอย่างดีถึงจะให้ยืมกันได้เงินมากขนาดนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าว

ในส่วนของรายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มคนร้าย 3 -4คนนี้ได้เข้ามาคอยทีอยู่ในบ้านแล้ว อีกทั้งในบ้านมีตู้โชว์เหล้านอก กลุ่มคนร้านก็ยังหยิบเหล้าออกมานั่งกินกันเกือบหมดขวดคอยทีอยู่ โดยเมื่อเสี่ยกวง เข้ามาที่บ้าน คงจะถูกล๊อคตัวก่อน และให้โทรเรียกเจ้สายันต์เข้ามาหา หลังจากนั้นก็ลงมือสังหารทั้งคู่ ก่อนทำการรื้อค้นหาสิ่งของเอกสารทั้งภายในบ้านและในรถยนต์ โดยไม่มีการแตะต้องทรัพย์สินในตัวของผู้ตายที่มีทั้งสร้อยคอมือ สร้อยคอ ทั้งสองคนแต่อย่างใด จากนั้น จึงได้ปีนรั่วออกไปทางด้านหลัง เพราะจนท.ตร.พบสิ่งของที่คนร้ายทำตกหล่นไว้ ซึ่งบ้านของนายวิชัย พุ่มเรือง ผู้ต้องหานี้ ก็อยู่ทางด้านหลัง ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 2 กม.ทะลุออกมาทางถนนใหญ่ได้เลย และจากการค้นภายในบ้านของนายวิชัยฯ จนท.พบเสื้อแจ๊คเก็ตสีดำอำพราง รองเท้าเดินป่าและมีดเล่มยาวด้วย

** สมศักดิ์ สารการ / รายงาน