ประจวบคีรีขันธ์  กลุ่มเพ็ญพุธจัดงานร่วมบุญประเพณีตักบาตรพระอุปคุตเที่ยงคืนหน้าอ่าวประจวบ

Spread the love

เมื่อเวลาประมาณ 00.01 น.วันที่ 31 ม.ค.61 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีระกา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ที่บริเวณวิหารพระอุปคุต หน้าสะพานสราญวิถี สวนสาธารณะเทศบาลเมืองประจวบฯ ริมชายหาดทะเลอ่าวประจวบฯ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบฯ นาย อนุภาพ พูลสวัสดิ์ ประธานกลุ่มเรือนธรรมจันทร์เพ็ญ พร้อมด้วยกลุ่มเพ็ญพุธประจวบคีรีขันธ์ มูลนิธิธรรมดี และเทศบาลเมืองประจวบฯ  ได้ร่วมกันจัดงานบุญสืบสานประเพณีตักบาตรเพ็ญพุธ(พระอุปคุตเที่ยงคืน) ประจำปี พ.ศ.2561 โดยมี นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธีทำบุญตักรบาตร มีนาย ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี พร้อมด้วยผู้แทนผู้บังคับการกองบิน 5 ญาติธรรมจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดประจวบฯพร้อมใจแต่งกายด้วยชุดสีขาวเข้าร่วมงานบุญประเพณีประมาณ 3000 คน

โดยในกิจกรรมเริ่มต้นด้วย เวลา 19.00 – 21.30 น. ร่วมกันสวดมนต์อุปปาตะสันติคาถา (มีอานิสงส์สงบเหตุร้าย และป้องกันภัย พิบัติต่างๆ) เจริญสมาธิ และแผ่เมตตา จากนั้นเวลา 21.30 – 23.30 น. พระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา ต่อด้วยในเวลา 23.30 – 24.00 น. พระภิกษุและสามเณรสวดเจริญพระพุทธมนต์ ปิดท้ายเวลา 24.01 น.ด้วยการที่ พระภิกษุและสามเณร จำนวน 59 รูป ออกเดินบิณฑบาต (ข้าวสารอาหารแห้ง,หนังสือ,น้ำดื่ม หรือของใช้ต่างๆที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุและสามเณร) นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการวาดภาพประมูล การแสดงหุ่นกระบอก การลอยกระทงกะลาอธิฐานจิต  การแสดงตีกลองสะบัดชัย เป็นต้น

นาย อนุภาพ พูลสวัสดิ์ ประธานกลุ่มเรือนธรรมจันทร์เพ็ญ และประธานกลุ่มเพ็ญพุธประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า การตักบาตรเพ็ญพุธนั้นมาจากคติความเชื่อที่สืบทอดต่อๆกันมาว่า องค์หลวงปู่พระอุปคุตท่านยังมีชีวิตและเข้าสมาธิอยู่ในเรือนแก้วกลางมหาสมุทร(สะดือทะเล) และทุกวันพุธยามเที่ยงคืนที่ตรงกับขึ้น 15 ค่ำ ท่านจะออกจากสมาธิเพื่อออกโปรดสัตว์โลก ด้วยการขึ้นมาบิณฑบาตบนโลกมนุษย์ หากใครได้ทำบุญใส่บาตรในวันเพ็ญพุธก็จะได้อานิสงค์มากมายเป็นพิเศษ ทำให้ชีวิตหน้าที่การงาน และชีวิตครอบครัวพบพานแต่ความสงบสุข และเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป

*** ข้อมูลข่าวโดย เอกภพ วงษ์ประเสริฐ จ.ประจวบฯ