กระบี่  อบต.หนองทะเล ประชุมวางแผนลดอุบัติภัยทางทะเล หลังเกิดอุบัติเหตุเรือสปีดโบทระเบิดกลางทะเล

Spread the love

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ทางอบต.หนองทะเล ร่วมกับกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ได้เชิญผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวทั้งเรือหางยาว เรือสปีดโบท ไกด์นำเที่ยว และผู้ประกอบการโรงแรมที่พักในพื้นที่ ตำบลหนองทะเล เข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางทะเล ที่เกิดกับนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายสุขกาย จันทร์อ่อน นายก อบต.หนองทะเล กล่าวว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์เรือสปีดโบทจาก จ.ภูเก็ตบรรทุกนักท่องเที่ยวมาเที่ยวทะเลเกาะพีพี จ.กระบี่ และเกิดอุบัติเหตุเครื่องยนต์ระเบิดกลางทะเล ทำให้มีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บหลายรายเหตุเกิดเมื่อช่วงกลางเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ในส่วนของ ตำบลหนองทะเล มีผู้ประกอบการเรือโดยสารนำเที่ยว ทั้งเรือหางยาวและเรือสปีดโบท ไม่ต่ำกว่า 100 ลำ วิ่งให้บริการนักท่องเที่ยวนำเที่ยวทางทะเล ซึ่งการป้องกันเหตุจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย ควบคู่กับการอบรมให้ความรู้ ซึ่งทาง อบต.เร่งดำเนินการต่อไป

ด้านนายวัฒน เริงสมุทร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ เป็นฮับหรือศูนย์กลางทางด้านการท่องเที่ยวทางทะเล โดยในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งจากจังหวัดพังงา ภูเก็ต เดินทางด้วยเรือนำเที่ยว เข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นับพันลำ ซึ่งยากแก่การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ซึ่งทางเดียวที่จะแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางทะเลได้ ก็คือผู้ประกอบการ รวมทั้งกัปตันเรือ จะต้องหมั่นตรวจตราเรือและความพร้อมของเรืออยู่ตลอดเวลาและนอกจากนี้เตรียมเสนอทางจังหวัดให้จัดหาเรือพยาบาลที่มีศักยภาพและความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล มาประจำอยู่ในทะเลอย่างน้อย 1 ลำ

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นก็สามารถวิ่งรับ-ส่ง ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ทันท่วงทีก่อนถึงมือแพทย์ เหมือนกับบนถนน มีรถพยาบาลกู้ชีพ ที่มีความพร้อมส่วนหนึ่งเข้ารับผู้ป่วยก่อนส่งไปยังโรงพยาบาล ทางทะเลก็น่าจะมีเช่นเดียวกัน เชื่อว่าจะสามารถลดเจ็บตายลงได้ในระดับหนึ่ง

** ข้อมูลข่าวภาพ มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน