เพชรบุรี-“ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำน้ำเพชร” วันที่2 พบชาวบ้านขึ้นไปสมทบกลุ่มเดิม 59 คน ร้องขอขอพื้นที่36ครอบครัวทำไร่10ปี ส่งตัวแทนเปิดโต๊ะเจรจายุติพฤหัส25 นี้แชร์ข่าวนี้

วันที่ 23 ก.พ.2564 ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังหลายฝ่าย ร่วมกันเปิด“ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำน้ำเพชร” วันที่ 2 โดยการนำของนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้มอบหมายให้ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วน ป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯแก่งกระจาน พร้อมผู้ใหญ่บ้านบางกลอย เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังบริเวณพื้นที่บ้านใจแผ่นดิน โดยเข้าไปพูดคุยกับกลุ่มชาวกะหร่าง นำโดยนายนอแอ๊ะ มีมิ ลูกชาย ปู่คออี้ มีมิ โดยมีคณะสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์  โดยการเจรจาเริ่มขึ้นเมื่อ น.ส.เนตรนภา ได้เสนอข้อเรียกร้องให้นายนอแอ๊ะ พาชาวบ้านกลับออกจากป่า เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ พร้อมจะหาทางออก และหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน แต่ถึงอย่างไรนายนอแอ๊ะ ก็ยืนยันว่า จะไม่ยอมลงไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ด้านล่าง  แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ต้องการเจรจา ให้ขึ้นไปเจรจาที่ในป่าพื้นที่ใจแผ่นดินเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าจะไม่อพยพลงมาพื้นที่ด้านล่างโดยเด็ดขาด

ขณะที่นายประเสริฐ หนึ่งในตัวแทนชาวบ้าน ยืนยันเช่นเดียวกันว่าพวกเขามีสิทธิ์ ที่จะกลับขึ้นไปทำกินบนพื้นที่เดิม ของบรรพบุรุษ และการทำกินก็อยู่ในไร่เลื่อนลอยเดิม ไม่ใช่การเปิดป่าใหม่ นอกจากนั้นยังเสนอเงื่อนไขว่า พวกเขา 36 ครอบครัว ต้องการทำไร่หมุนเวียน ครอบครัวละประมาณ 150  ไร่ต่อปี และต้องหมุนเวียน กลับมาทำกินพื้นที่เดิมทุกๆ 10 ปี ตั้งแต่เขตชายแดนไปถึง ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ส่วนแปลงไร่หมุนเวียนอยู่จุดไหนบ้าง ขอให้เจ้าหน้าที่มารังวัด แนวเขตพื้นที่ทำกินของพวกเขา     เจ้าหน้าที่ ที่ร่วมเจรจาจึงแย้งว่า ถ้าทำตามความต้องการ 36 ครอบครัวจริง จะใช้พื้นที่สำหรับการทำไร่หมุนเวียนบนป่าแก่งกระจาน เนื้อที่มากกว่า 5,400 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า ไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะถ้าทำได้ ชาวบ้านคนอื่นก็จะเรียกร้อง ขอขึ้นมาทำกินแบบเดียวกัน แต่ถ้าหาวิธีการอื่น ด้วยการแก้ปัญหาความเดือดร้อนในเรื่องที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย พร้อมจะดำเนินการหาทางแก้ไขให้ โดยเร่งด่วน   ทั้งนี้นายประเสริฐ ยอมรับกับเจ้าหน้าที่ ต่อหน้าสื่อมวลชนว่า เขาไม่ได้ทำกินบนหมู่บ้านบางกลอย แต่ลงไปทำงานรับจ้างก่อสร้าง ตามจังหวัดต่างๆ แต่หลังจากประสบปัญหาโควิด-19 ระบาด รอบแรก จึงกลับมาที่บางกลอย และพบว่าครอบครัวมีเพียงฝ่ายแม่เท่านั้น ที่มีที่ดินปลูกบ้าน แต่ไม่มีที่ดินทำกิน พวกเขาจึงปรึกษากับอีกหลายครอบครัว เพื่อกลับขึ้นมาทำกิน บนพื้นที่ดั้งเดิมของบรรพบุรุษ  ส่วนกรณีที่ถามว่า ถ้าชาวบ้านคนอื่นในจังหวัดเพชรบุรี ต้องการขึ้นมาทำกิน เหมือนกับกลุ่มชาติพันธุ์ ทำได้หรือไม่ เพราะยังมีชาวบ้านในจังหวัดเพชรบุรี หลายคนหลายครอบครัว ที่ต้องการที่ดินทำกิน นายประเสริฐ บอกว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ดั้งเดิม ของบรรพบุรุษของพวกเขา

หลังจากทั้ง 2 ฝ่ายพูดคุยแลกเปลี่ยนกันราว1ชม. นางสาวเนตรนภา ได้เสนอให้ชาวบ้านส่งตัวแทน 5 คนลงไปเจรจา กันที่บ้านบางกลอยล่าง ในวันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์นี้  ซึ่งฝ่ายอุทยานฯจะส่งตัวแทน มาเจรจากับฝ่ายชาวบ้าน เพื่อรับฟังข้อเรียกร้องต่าง ๆ  พร้อมกับจะให้มีสื่อมวลชน ร่วมรับฟังการเจรจา เพื่อเป็นสักขีพยาน ส่วนชาวบ้านที่ยังคงอยู่บางกลอยบน จะต้องไม่มีการบุกรุกเพิ่มเติมหรือเผาป่า จนกว่าจะบรรลุข้อตกลงกันในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นี้

ด้านนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรี ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า มีชาวบ้านเดินเท้าขึ้นไปเพิ่มอีก 38 คน โดยรวมกับกลุ่มเดิมที่มีอยู่ 21 คน เป็น 59 คน โดยการเจรจาระหว่างนอแอ๊ะ มีมิ กับฝ่ายอุทยานฯ ทราบว่าทั้งหมด 59 คน จะยังไม่ยอมกลับลงมา ทั้งนี้ เราจะยึดหลักการเจรจา ไม่มีการใช้กำลังใดๆ โดยจะเปิดเจรจากันในวันที่ 25 ก.พ.นี้ สำหรับตัวแทนกระทรวงฯ ที่มีอำนาจตัดสินใจ คงต้องปรึกษากับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ และนำเข้าสู่คณะกรรมการเรื่องนี้ ซึ่งมีรองปลัดกระทรวงฯ เป็นประธาน

ซึ่งก่อนวันที่ 25 ก.พ.เจ้าหน้าที่ จะไม่อนุญาตให้บุกรุกทำลายป่า และล่าสัตว์ และถ้าพบการทำผิด ก็จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทันที     อย่างไรก็ตาม หลังจากสื่อมวลชนได้ดูพื้นที่ จากเฮลิคอปเตอร์พบว่าพื้นที่ป่าแก่งกระจานถูกบุกรุกแผ้วถางมากเกือบ20จุด เป็นบริเวณกว้าง เป็นภาพที่แสนจะหดหู่ใจ ที่ผืนป่าที่กำลังจะเป็นมรดกโลก ต้องถูกทำลายอย่างมากมายเช่นนี้ ส่วนการพูดคุยเจรจาครั้งแรก มีชาวกะเหรี่ยงยินยอมเต็มใจที่ออกจากป่า มาแล้วจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่มิได้มีการใช้กำลัง หรือข่มขู่แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือ ยกแบกสิ่งของเครื่องใช้ให้ทุกคน ในการเดินทางออกจากป่า โดยเฮลิคอปเตอร์

/////////////

บรรณรต รายงาน