ประจวบคีรีขันธ์-“จิรายุ” ลงพื้นที่รื้อโกงองค์การสะพานปลาทำโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงหัวหินแชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะกรรมาธิการฯลงพื้นที่ตรวจดูการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงหัวหิน บริเวณสะพานปลาหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารขององค์การสะพานปลาในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา พร้อมประชุมร่วมกับนายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ รองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา นางอาภรณ์ ฮึกหาญ หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือประมงหัวหินและปราณบุรี นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน

นายจิรายุ กล่าวว่า นำคณะลงพื้นที่ อ.หัวหิน และได้พูดคุยกับรองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ได้รับคำตอบชัดเจนว่าที่ผ่านมาองค์กรมีปัญหาส่อทุจริต อาจใช้ข้อกฎหมายการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนบางราย ทำให้สะพานปลาหัวหินมีการก่อสร้างก่อนโดยไม่ขออนุญาตจากเทศบาล ปัญหาการใช้จ่ายงบประมาณขณะที่องค์การสะพานปลาขาดทุนมาโดยตลอด และขอใช้งบจากรัฐบาลจำนวนมาก ขณะที่รองผู้อำนวยการฯได้เสนอรื้อและปรับระบบการบริหารจัดการองค์กร โดยกรรมาธิการจะติดตามผลการทำงาน 6 -12 เดือน และมีการตรวจสอบต่อเนื่อง

“ที่ผ่านมากรรมาธิการตรวจสอบทางลับ หลายจุด เช่นที่ จ.ภูเก็ตไปทำอู่ต่อเรือ . ที่อ่างศิลา จ.ชลบุรี มีลักษณะที่ถูกกล่าวหาว่าพบพิรุธ โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างอย่างสวยงาม สุดท้ายมอบให้เอกชนเช่าในราคาต่ำ และมีเอกชนไปเช่าช่วง ทำให้รัฐสูญเสียงบประมาณ กรรมาธิการได้รวบรวมข้อมูลและจะทำสรุปภายในปีงบประมาณ 2564 นี้ เพื่อนำเสนอผู้เกี่ยวข้องกับกรรมาธิการงบประมาณแผ่นดิน ว่าการของบไปใช้แล้วขาดทุน แต่มีบุคคลอื่นได้กำไร ข้าราชการบางรายเข่าข่ายทุจริตอย่างน่าเกลียด หลายรายหมกเม็ดสัญญา ” นายจิรายุ กล่าว

นายจีรวัฒน์ กล่าวว่า เทศบาลพร้อมทำงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันพัฒนาและปรับปรุงสะพานปลา ท่าเทียบเรือประมงหัวหินให้เกิดประโยชน์ เพราะสะพานปลาหัวหินเป็นจุดขายทางการท่องเที่ยว หากทำแล้วเกิดประโยชน์กับชาวหัวหินก็ยินดีให้ความร่วมมือ ส่วนการดำเนินงานที่จะต้องมีการก่อสร้างทั้งเอกชนและองค์การสะพานปลาจะต้องศึกษากฎหมายและรูปแบบการเช่า จากนั้นจึงยื่นขออนุญาตกับเทศบาลฯให้ถูกต้อง

/////////////////////////// ////