เพชรบุรี-อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเปิด“ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำน้ำเพชร” **บรรณรต รายงาน**DCIM100MEDIADJI_0083.JPG
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตาม “ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” ได้ดำเนินการเข้าตรวจยึดพื้นที่บุกรุก 13 แปลง บริเวณบางกลอยบน อช.แก่งกระจาน โดยได้ตรวจยึดพื้นที่พร้อมเก็บข้อมูลเพื่อประเมินค่าความเสียหาย และใช้อากาศยานไร้คนขับบินตรวจสอบพื้นที่

เวลา ประมาณ 14.00 น. พบชาวบ้านบริเวณรอบแปลงบุกรุกจำนวน 34 คน แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 22 คน เด็ก 12 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เจรจาให้กลับลงมาที่บางกลอยล่าง โดยมีชาวบ้านที่ยินยอมสมัครใจกลับลงมา 13 คน แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 9 คน และ เด็ก 4 คน เจ้าหน้าจึงพาชาวบ้านทั้ง 13 คน เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์กลับมาที่หน่วยพิทักษ์ กจ.10 (ห้วยแม่สะเลียง) เพื่อพูดคุย/ทำบันทึกและได้ปล่อยตัวชาวบ้านทั้ง 13 คน กลับบ้านบางกลอยล่าง โดยชาวบ้านที่กลับลงมาได้ให้เหตุผลที่ขึ้นไปบริเวณบางกลอยบนว่า ตนเองไม่มีที่ปลูกบ้าน และที่ดินทำกิน โดยคงเหลือชาวบ้านที่ยังไม่ลงมา 21 ราย แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 13 คน และ เด็ก 8 คน

ขณะเดียวกันเวลาประมาณ 15.30 น. ได้มีชาวบ้านประมาณ 40 คน พยายามเข้ามาบริเวณหน่วยพิทักษ์ กจ.10 (ห้วยแม่สะเลียง) ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เป็น บก.สนามฯ ในการประสานงานกับเจ้าหน้าเก็บข้อมูล เพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ได้ป้องกันสถานที่พร้อมทั้งพูดคุยเจรจากับชาวบ้านเพื่อให้เกิดความเข้าใจ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีความรุนแรงหรือการปะทะกันเกิดขึ้นแต่อย่างใด และชาวบ้านได้ทยอยเดินทางกลับที่พักตนเองในเวลาประมาณ 17.00 น.

DCIM100MEDIADJI_0063.JPG

เวลาประมาณ 17.45 น. ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ดร.ยุทธพล อังกินันทน์) ได้เดินทางมายังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพื่อรับฟังการสรุปผลการปฏิบัติงานและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยท่านที่ปรึกษาฯ ได้ให้กำลังใจและกล่าวชมเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็งและไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงหรือการปะทะกันเกิดขึ้น

โดยในวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ. 64) เจ้าหน้าที่ได้วางแผนเข้าพื้นที่เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านทั้ง 21 คนที่ยังอยู่บางกลอยบน ให้กลับลงมาโดยไม่มีการใช้ความรุนแรง

/////////////////////////////////////////////////

บรรณรต รายงาน