เพชรบุรี-ความคืบหน้า ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชรแชร์ข่าวนี้

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564เวลา14.00น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี   ได้สนธิกำลังหลายหน่วยเปิด ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร ขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 24 กุมภาพันธ์ 2564 โดยเป็นการประสานงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ทั้งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กองร้อย ตชด.144 ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ ทหารรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน กองกำกับการ 5 บก.ปทส.  กองร้อยน้ำหวาน อช.แก่งกระจาน กองการบิน ทส. หน่วยฯ พญาเสือ สำนักป้องกันฯ กรมอุทยานฯ เพื่อใช้เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ส่งเจ้าหน้าที่ลงเข้าพื้นที่ ประมาณ100นาย  เข้าตรวจยึด จับกุมผู้กระทำความผิด     หลังบินสำรวจ พบพื้นที่บ้านบางกลอยบน ใจแผ่นดิน

พบผู้บุกรุกพื้นที่ป่าบางกลอยบน ที่ห่างจากบางกลอยล่างประมาณ 13 กิโลเมตร พบว่ามีการถางและเผาป่าหลายพื้นที่ จากเดิมในวันที่ 23 มกราคม 2564 ที่ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯบินสำรวจ พบป่าถูกถางและเผาเพียง 10 แปลง 34 ไร่ แต่ล่าสุดที่กรมอุทยานฯขึ้นบินสำรวจ พบผืนป่าถูกถางและเผาไม่น้อยกว่า 120 ไร่       

ต่อมาที่หน่วยแม่สะเรียง ต.ห้วยแม่สะเรียง อ.แก่งกระจาน ได้มีกลุ่มชาติพันธ์ที่ชาวกระเหรียง ประมาณ30คน เข้ามากดดันเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานภารกิจในครั้ง พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปลดอาวุธในการปฏิบัติงานครั้งนี้

จากนั้นได้รับแจ้งทางวิทยุจาก ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร เจ้าหน้าที่ได้พบตัวชาวบ้านในพื้นที่ จำนวน 33 คน (ผู้ใหญ่ 21 เด็ก 12) เจ้าหน้าที่จะนำตัวชาวบ้านมาหน่วย กจ.10 แม่สะเลียง ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน  โดย เฮลิคอปเตอร์ต่อไป

/////////////////////////