เพชรบุรี  สบอ.3พร้อม จนท.เกี่ยวข้องลุยโป่งลึก-บางกลอย จี้กะเหรี่ยงห้ามรุกป่า** บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงานแชร์ข่าวนี้

 เพชรบุรี  สบอ.3พร้อม จนท.เกี่ยวข้องลุยโป่งลึก-บางกลอย จี้กะเหรี่ยงห้ามรุกป่า

ผอ.สบอ.3พร้อมจนท.หลายหน่วยงาน จี้ญาติชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก บางกลอย ให้ตามพวกที่เข้าไปรุกป่า ให้กลับออกมา เดือดร้อนพร้อมช่วยหาทางแก้ไข  ส่วนกลุ่มชาติพันธุ์อ้างรุกป่าเพราะที่ทำกินไม่ พอ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ม.ค.2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สบอ.3เพชรบุรี นายมานะ เพิ่มพูน หน.อุทยานฯแก่งกระจาน พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครอง พัฒนาความมั่นคงมนุษย์ และหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง เดินทางไปยังศาลาประชุม ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านโป่งลึก-บางกลอย  ม.2ต.ห้วยแม่เพรียงอ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยมีชาวกะเหรี่ยงในชุมชน เดินทางมาร่วมประชุมรับฟังกว่า100คน

ผอ.พิชัย กล่าวในที่ประชุมว่า ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานฯได้จัดสรรที่ดินอยู่อาศัยทำกินให้กับผู้ที่อยู่ดั้งเดิม  ให้ไปเรียบร้อยแล้ว ทุกคนที่ได้รับทุกคนสามารถอยู่ทำมาหากินได้ตลอดไปชั่วลูกหลาน แต่ไม่สามารถซื้อ ขายเปลี่ยนมือให้ผู้อื่นได้ ขณะเดียวกันก็ จนท.ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องการประกอบอาชีพต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดการกินดีอยู่ดี โดยที่ผ่านมาก็มีหลายโครงการ รวมทั้งโครงการปิดทองหลังพระ และหากมีความเดือดร้อนในเรื่องใด ก็ให้ประสานแจ้ง จนท.อุทยานฯ เพื่อหาทางแก้ไขช่วยเหลือต่อไป จะเห็นได้ว่าเราให้ความเสมอภาคต่อทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ใด โดยขณะนี้มีลูกหลานของชาวบ้านในพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯรวม41คน รวมทั้งมี2ราย ที่ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานราชการ จึงเห็นได้ว่าไม่มีการเลือกเขาเลือกเรา ส่งเสริมทุกคนในทุกสาขาอาชีพ

นายมานะ เพิ่มพูน หน.อุทยานฯแก่งกระจาน กล่าวว่าในหลายเรื่องหลายโครงการ ทางอุทยานฯพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันดำเนินการให้มาตลอดดังที่ประจักษ์ ถนนหนทาง ช่วงขึ้นเขาลงเขา สร้างสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำเพชร รวมทั้งเรื่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ก็ได้ส่งเสริมมาตลอด และเรื่องไปโซล่าเซล ก็ได้ดำเนินการให้กับทุกบ้านทุกครัวเรือน เพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ ในวันนี้หากบ้านใครยังตกหล่นไม่ได้รับการช่วยเหลือ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้เร่งติดตั้งโซล่าเซลให้จนครบทุกครัวเรือน

หน.แก่งกระจานกล่าวต่อว่า ขณะนี้ทราบว่ามีกลุ่มชาวบ้านจำนวนหลายสิบคน เข้าไปในป่าด้านเหนือบ้านบางกลอยบน ใกล้บ้านใจแผ่นดิน จากการบินตรวจของเจ้าหน้าที่ พบว่ามีร่องรอยการบุกรุกแผ้วถางหลายจุด โดยเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบในข้อเท็จจริง จึงอยากให้บรรดาญาติๆของบุคคลที่เข้าไปในป่า ได้ช่วยติดตามให้กลับออกมาจากป่าโดยเร็ว

ด้านนายดำ วาบุ อายุ 50ปี ชาวกระเหรี่ยงบ้านบางกลอยบอกว่าได้เข้าไปที่ดังกล่าวเพื่อเก็บผลหมาก และจับปลาโดยค้างในป่า1คืน รุ่งเช้าก็เดินทางกลับเข้าหมู่บ้าน โดยปฏิเสธว่าไม่ได้บุกรุกแผ้วถางป่า แต่ยอมรับว่ามีบางคนที่กระทำผิด เนื่องจากที่ทำกินไม่เพียงพอ อีกทั้งบริเวณพื้นที่ใจแผ่นดิน ก็เป็นพื้นที่อยู่ทำกินดั้งเดิม ปลูกพืชผักผลไม้ไว้ มากมาย จึงมีชาวบ้านขึ้นไปเก็บผลผลิตดังกล่าว

ส่วนนายโบลาลา มีมิ อายุ 28ปีชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย และเป็นหลานของปู่โคอี้ มีมิ ผู้นำแห่งจิตวิญญาณหมู่บ้านบางกลอย ที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว เผยว่ายินดีเป็นอย่างมาก ที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชา บรรจุเป็นข้าราชการประจำ ตนทำงานมารวม10ปี รักป่ายิ่งชีวิตไม่อยากให้ใครทำลายป่า ก็ได้บอกให้ญาติพี่น้องอย่าบุกรุกทำลายป่า เพราะป่าเป็นหัวใจของการดำรงชีวิตทั้งคนและสัตว์ป่า

ด้านนางสาวนัตยา เจริญสุข อายุ28ปี สาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ซึ่งเป็น จนท.อุทยานฯอีกรายหนึ่ง เผยว่าทั้งบิดาก็ทำงานที่อุทยานฯแก่งกระจาน บอกกับญาติพี่น้องว่า ขอให้ทุกคนอย่าบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า และผู้ที่เข้าไปในป่าเวลานี้ก็ขอให้ออกจากป่ากลับมาทำกินในที่ดินที่อุทยานฯจัดสรรให้

อย่างไรก็ตามในชั้นแรก กลุ่มชาวกะเหรี่ยงต่างเกรงว่าเจ้าหน้าที่ จะเข้าดำเนินการจับกุม ผู้กระทำผิด แต่พอมาร่วมประชุมฟังในรายละเอียด จึงทราบว่าหน่วยงานต่างๆเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อดูว่ามีความเดือดร้อนในเรื่องใด เพื่อหาทางแก้ไขช่วยเหลือ รวมทั้งเพียงแจ้งให้ญาติๆทราบ ให้ติดตามผู้เข้าไปในป่าให้กลับออกมาจากป่าโดยเร็ว ..

** บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน