ประจวบคีรีขันธ์-ครม.ไฟเขียวจัดงบสำรวจที่ดินทำกินชาวบ้านหัวหิน 6 พันครัวเรือนทับซ้อนเขตทหารนาน 40 ปี

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 13 มกราคม นายอุดร ออลสัน ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม อดีตผู้สมัครสส.เขต 2 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคพลังประชารัฐ หัวหน้าทีมประชารัฐพัฒนาหัวหิน เปิดเผยว่า จากการติดตามความคืบหน้าในการประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องในส่วนกลางและคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ภายหลังยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้เร่งรัดแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของประชาชนจำนวนมากในเขตปลอดภัยทางทหารของศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ ในพื้นที่ ต.ทับใต้ อ.หัวหิน

นายอุดร กล่าวว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบอนุมัติงบประมาณในการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินใน ต.ทับใต้ เนื่องจากที่ดินเกือบทั้งหมดใน ต. ทับใต้ เป็นพื้นที่ตามประกาศของกระทรวงกลาโหม โดยกองทัพบกเป็นผู้รับอนุญาตจากกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง แต่ปัจจุบันมีประชาชนอาศัยทำกินและจากการสำรวจพบว่ามีประชาชนบางรายมีหลักฐานการเข้าครอบครองทำกินก่อนมีประกาศของกระทรวงกลาโหม

“การตรวจสอบที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานมีข้อโต้แย้งด้านเอกสารระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชน จึงมีปัญหาต่อเนื่องและไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมนานกว่า 40 ปี ขณะที่ช่วงการรณรงค์หาเสียงก่อนเลือกตั้งทั่วไป เมื่อเดือนมีนาคม 2562 ประชาชนกว่า 6 พันครัวเรือนได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐให้ช่วยเร่งประสานงานต่อมาจึงมีการเดินสำรวจเพื่อออกโฉนด “ นายอุดรกล่าวและว่า ปัญหาที่ดินทำกินในลักษณะเดียวกันยังมีปัญหาในพื้นที่ ต.บึงนคร ซึ่งไม่มีไฟฟ้าใช้นาน 40 ปี เนื่องจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่สามารถขยายเขตบริการได้ในเขตทหาร ขณะที่ และ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน และ ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี ซึ่งอยู่ในเขตทหารยังมีปัญหาในการจัดทำโครงสร้างพื้นฐาน ขณะนี้อยู่ในแผนจะนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

//////////////////////////////