จ.สระแก้ว ยังเข้มชายแดน ตม.ทพ.สนธิกำลัง รวบแรงงานเขมรลักลอบข้ามแดน ตม.ทพ.รวบได้ 16 คน พร้อมผู้นำพาชาวไทย “16แรงงานกัมพูชา ลอบข้ามชายแดนเข้ามารับจ้างตัดอ้อยให้คนไทย”

แชร์ข่าวนี้

รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ สระแก้ว
ยังเข้มชายแดน ตม.ทพ.สนธิกำลัง รวบแรงงานเขมรลักลอบข้ามแดน ตม.ทพ.รวบได้ 16 คน พร้อมผู้นำพาชาวไทย
“16แรงงานกัมพูชา ลอบข้ามชายแดนเข้ามารับจ้างตัดอ้อยให้คนไทย” ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 11 และตำรวจภูธรคลองน้ำใส รวบได้คาชายแดนพร้อมรถยนต์ เบื้องต้นรับสารภาพจะพาแรงงานกัมพูชาไปรับจ้างตัดอ้อย จ่ายค่านำพาข้ามชายแดนคนละ800 บาท
เช้ามืดวันนี้ที่ 13 ม.ค.64 พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีแรงงานกัมพูชาลักลอบข้ามชายแดนจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาฝั่งไทยในพื้นที่ ตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ รอง ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว พร้อมประสานไปยัง พ.ต.อ. กฤษนะ วนะบดีนิมิต ผกก.สถานีตำรวจภูธรคลองน้ำใสและ ร.ต.ประวัติ สิทธิบุตร ผู้บังคับกองร้อยทหารพราน 1113 ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งเข้าร่วมทำการลาดตระเวรบนถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดนไทยกัมพูชา และพื้นที่ต้องสงสัยในพื้นที่ตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ เพื่อป้องกันและจับกุมการลักลอบข้ามชายแดนของแรงงานกัมพูชาอย่างเข้มงวด
ต่อมาขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดร่วมดังกล่าวทำการลาดตระเวรมาถึงทางเข้าหมู่บ้านทับพริก ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตร พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยยี่ห้อ มิซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีดำ หมายเลขทะเบียน กข-7687 สระแก้ว วิ่งมาจากพื้นที่อำเภอคลองหาดด้วยความเร็วสูงจะมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่อรัญประเทศ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ซึ่งจากการตรวจค้นพบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีนายจักรกฤษ เจริญดง อายุ 32 ปีบ้านเลขที่ 52 หมู่9 ตำบลหนองบอน อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว เป็นคนขับ และภายในรถมีแรงงานกัมพูชาจำนวน 16 คนแยกเป็นชาย 8 คน หญิง 6 คนและเด็ก 2 คนนั่งโดยสารมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง แต่ชาวกัมพูชาไม่สามารถนำมาแสดงให้ดูได้ เจ้าหน้าที่จึงทำการควบคุมตัวทั้งหมดมาทำการคัดกรองโรคโควิด-19 และสอบสวนอย่างละเอียดที่สถานีตำรวจภูธรคลองน้ำใส
ซึ่งจากการสอบสวนโดยผ่านล่ามแปลภาษากัมพูชา แรงงานทั้งหมดยอมรับสารภาพว่า ได้รับการติดต่อจากนายจ้างคนไทยให้เดินทางข้ามชายแดนเข้ามารับจ้างตัดอ้อยในพื้นที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว พวกตนจึงชักชวนกันเดินทางข้ามชายแดนจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาฝั่งไทยทางช่องทางธรรมชาติในเวลากลางคืน หลังข้ามเข้ามาฝั่งไทยได้แล้วจะมีคนไทยขับรถยนต์มารับไปทำงานตัดอ้อย โดยยอมจ่ายเงินค่าข้ามชายแดนให้กับคนนำพาชาวกัมพูชาคนละ 800 บาท ส่วนนาย ส่วนจักรกฤษฯคนไทยยอมรับว่าเป็นคนรับจ้างขับรถเท่านั้น หลังสอบสวนเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานทั้งหมดพร้อมนายจักรกฤษฯส่งให้พนักงาสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองน้ำใสดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป