ศรีสะเกษ ผอ.รพ.ยันยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อฯ  พร้อมใช้มาตรการเข้มป้องกันการแพร่ระบาด เตือน ปปช.หากมีอาการผิดปกติให้พบแพทย์ใกล้บ้านโดยด่วน ( คลิป )** ศิริเกษ หมายสุข รายงาน

แชร์ข่าวนี้

ศรีสะเกษ ผอ.รพ.ยันยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อฯ  พร้อมใช้มาตรการเข้มป้องกันการแพร่ระบาด เตือน ปปช.หากมีอาการผิดปกติให้พบแพทย์ใกล้บ้านโดยด่วน

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รพ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  นพ.ชลวิทย์  หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยทำการจัดระบบการเข้าออกภายใน รพ.ศรีสะเกษ โดยผู้ที่จะเข้าไปภายใน รพ.ศรีสะเกษ จะต้องทำการตรวจวัดอุณหภูมิและแจกแอลกอฮอล์ล้างมือแก่แพทย์ พยาบาลบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนชาวศรีสะเกษ  ซึ่งมาพบแพทย์เพื่อรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคต่าง ๆ รวมทั้งญาติผู้ป่วยที่เดินทางมายัง รพ.ศรีสะเกษ เพื่อมาเยี่ยมผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ตามตึกผู้ป่วยต่าง ๆ อีกด้วย โดยได้มีการกำชับให้ทุกคนที่เข้ามาในเขต รพ.ศรีสะเกษ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตามมาตรการ รพ.ศรีสะเกษ “ร่วมกันสวมหน้ากากอนามัย”  100%  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ที่กำลังมีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ และมีประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 แพร่ กระจายไปหลายจังหวัดทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้  ซึ่งปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทุกคนที่เข้ามาภายใน รพ.ศรีสะเกษ มีการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดียิ่ง

นพ.ชลวิทย์  หลาวทอง  ผอ.รพ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ขณะนี้ในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ยังไม่พบว่า มีประชาชนชาวศรีสะเกษคนใดติดเชื้อไวรัสโควิด-19  แต่ว่าอย่างไรก็ตาม ตนขอฝากเตือนประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนว่า การ์ดอย่าตกอย่างเด็ดขาด  ทุกคนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรคบ่อย ๆ  จึงจะสามารถร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคนี้ได้  โดยในเขต รพ.ศรีสะเกษ ตนได้วางมาตรการ รพ.ศรีสะเกษ “ร่วมกันสวมหน้ากากอนามัย”  100%  มีการจัดที่นั่งรอเว้นระยะห่าง จัดเตียงผู้ป่วยเว้นระยะห่าง มีการตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนก่อนที่จะเข้ารับบริการภายใน รพ.ศรีสะเกษ และจะอนุญาตให้ญาติผู้ป่วยเฝ้าผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้เพียง 1 คนต่อเตียงเท่านั้น

ห้ามญาติผู้ป่วยพากันแห่มาเยี่ยมผู้ป่วยอย่างเด็ดขาด  โดยขอให้ใช้วิธีการสื่อสารทางโทรศัพท์สอบถามอาการเจ็บป่วยของผู้ป่วยจากแพทย์พยาบาลและญาติผู้ป่วยที่เฝ้าไข้ผู้ป่วยอยู่เท่านั้น  เนื่องจากเกรงว่า ญาติผู้ป่วยที่กลับมาจากเขตหลายจังหวัดที่เป็นจังหวัดกลุ่มเสี่ยง อาจจะนำเอาเชื้อโรคไวรัสนี้มาแพร่กระจายให้กับบุคคลอื่นได้โดยไม่รู้ตัว

นพ.ชลวิทย์  หลาวทอง  ผอ.รพ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า ด้วยความห่วงใยตนจึงขอฝากเตือนประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนว่า จริง ๆ แล้วกลุ่มไข้ที่เป็นเชื้อโรคโควิด-19 นี้  อาการจะแสดงออกน้อยมาก บางวันจะมีอาการเป็นไข้หวัด  บางคนจะไอ จาม เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ บางคนจมูกจะไม่ได้กลิ่น ต่อมรับรสจะไม่รู้รสอะไรแบบนี้  ถ้าประชาชนท่านใดมีอาการแบบนี้ก็อยากขอให้มาพบกับแพทย์ และยิ่งถ้ามีประวัติเสี่ยง เช่น เดินทางไปจังหวัดที่มีโรคนี้กำลังระบาดอยู่ ก็อยากให้ทุกคนไปปรึกษาแพทย์ที่ รพ.ศรีสะเกษหรือที่ รพ.ใกล้บ้าน เพื่อทำการตรวจเช็คร่างกาย และตรวจเสมหะต่าง ๆ เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ทุกคนด้วย เพื่อจะได้ช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่

** ภาพ / ข่าว ศิริเกษ   หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ