สระแก้ว-สถานการณ์น้ำท่วมสระแก้วหลายพื้นที่ ฝนตกหนัก 2 วัน ปภ.แจ้งเตือน ปชช.เตรียมรับน้ำระลอกสอง//

แชร์ข่าวนี้

สระแก้ว-สถานการณ์น้ำท่วมสระแก้วหลายพื้นที่ ฝนตกหนัก 2 วัน ปภ.แจ้งเตือน ปชช.เตรียมรับน้ำระลอกสอง///


จังหวัดสระแก้ว ยังคงมีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ต.ค.) ส่งผลให้ระดับน้ำในลำคลองสายหลักและสายรอง ในพื้นที่หลายอำเภอเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้แจ้งเตือนประชาชน ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก เบื้องต้น ประชาชนในพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็น และอำเภอเขาฉกรรจ์ ได้รับผลกระทบแล้ว
เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างสระแก้ว ต้องนำเรือท้องแบนเข้าไปช่วยเหลือและเคลื่อนย้าย ยายวัย 85 ปีคนนี้ออกจากบ้านพัก ภายในหมู่บ้านสันติสุข หมู่ 6 อำเภอเขาฉกรรจ์ หลังระดับน้ำในคลองวังจิก ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้าง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จากการตรวจสภาพอาการยายวัย 85 ปี ในเบื้องต้น พบว่า มีความดันสูง ซึ่งหลังจากเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว จะต้องนำส่งโรงพยาบาลอำเภอเขาฉกรรจ์ทันที


โดยลูกสาวของยายวัย 85 ปี เล่าว่า ตั้งแต่ฝนเริ่มตกเมื่อช่วงเย็นวานนี้ กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน ได้ยินเสียงน้ำมาแรงมาก เพราะบ้านอยู่ติดคลองวังจิก พอช่วงตี 1 ตี 2 น้ำเข้ามาถึงใต้ถุนบ้านและไหลแรงมาก
ขณะเดียวกัน จากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ทำให้ถนนสายหลักและถนนสายรองในหลายอำเภอมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะทางหลวงหมายเลข 317 สายสระแก้ว-จันทบุรี บริเวณทางเข้าโรงเรียนวัดพวงนิมิต ตำบลคลองหินปูน อำเภอวังน้ำเย็นต่อเนื่องไปถึงบริเวณหน้าวัดคลองหินปูน น้ำจากคลองวังจิก ได้เอ่อล้นเข้าท่วมเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องปรับแผน ให้รถเปลี่ยนไปใช้ช่องทางเดียวในการสัญจร / ส่วนชาวบ้านในตำบลตาหลังใน อำเภอวังน้ำเย็น ยืนยันกับทีมข่าวเราว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังเตรียมตัวรับน้ำระลอก 2 แล้ว ถึงแม้น้ำท่วมครั้งที่แล้วยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ จนกระทั่งมีฝนตกหนักลงมาเพิ่มในพื้นที่เมื่อ 2 วันก่อน


สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสระแก้ว ได้ออกหนังสือแจ้งไปยังทุกอำเภอ ให้แจ้งเตือนประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง ให้เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด / ขณะที่รายงานจากชลประทานสระแก้ว ระบุว่า จุดวัดระดับน้ำในคลองพระสะทึง ที่บ้านเขาฉกรรจ์ ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1 เมตร 55 เซนติเมตร / บ้านสระขวัญ สูงกว่าตลิ่ง 24 เซนติเมตร ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้ง 2 จุด ส่วนสถานีวัดระดับน้ำในคลองพระปรง ต่ำกว่าตลิ่ง 45 เซนติเมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน / ขณะที่ภาพรวมของจังหวัดสระแก้วในขณะนี้ มีรายงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง รวมถึงปริมาณน้ำสะสมเดิม มีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว คือ อำเภอวังน้ำเย็น เขาฉกรรจ์ อำเภอเมือง อำเภอโคกสูง และอำเภอตาพระยา.
ด้าน อ.อรัญประเทศ มูลนิธิหน่วยกู้ภัยอรัญประเทศ ได้รับแจ้งจากขอความช่วยเหลือจากประชาชนบ้านกองกำกับตชด.หมู่ 4 ต.บ้านใหม่หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ด้านหลังถนนเลี่ยงเมืองอรัญประเทศ มีน้ำท่วมบ้านผู้ป่วยติดเตียงสูงประมาณเกือบเมตรไม่สามารถออกมาได้หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศนำเรือไปรับผู้ป่วยติดเตียงลำเรียงขึ้นเรือพร้อมสำพาระขนย้ายขึ้นรถไปไว้ที่บ้านของหลานที่บ้านแสงรุ่งเรือง เพื่อความปลอดภัย.
***ภาพ/วีระยุทธ สารการ/ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน