สระแก้ว-ฉก.ตาพระยาร่วมกับ ตชด.12 สกัดจับไม้แปรรูปลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมาย

แชร์ข่าวนี้

สระแก้ว-ฉก.ตาพระยาร่วมกับ ตชด.12 สกัดจับไม้แปรรูปลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมาย

*****เมื่อเวลา 07.00 น.ของวันนี้เรื่องนี้ถูกเปิดเผยของ พ.อ.เฉลิมเกียรติ ศิริสมบูรณ์ รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา เจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.ตาพระยา กองกำลังบูรพา ได้จัดกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ตามข้อสั่งการของ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลงบูรพา โดยให้หน่วยกองกำลังชายแดน ป้องกันและเข้มงวด ในการลักลอบนำเข้าและส่งออกสินค้าผิดกฎหมาย รวมทั้งกวดขันเข้มงวดปัญหาการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติในช่วงปิดชายแดน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว อย่างต่อเนื่องและเข้มงวดนั้น เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2563ที่ผ่านมา
*****กกล.บูรพา(ฉก.ตาพระยา) ได้จัดกำลังออกลาดตระเวน ตามสั่งการของ มทภ.๑ และ ผบ.กกล.บูรพา โดยให้หน่วย กกล.ชายแดน ป้องกันและเข้มงวดในการลักลอบนำเข้าและส่งออกสิ้นค้าผิดกฎหมายนั้น มว.เคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา ได้ทำการลาดตระเวนมาถึงบริเวณทางสาธารณะด้านทิศตะวันออกบ้านคลองแผง หมู่๑๐ ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จว.สระแก้ว พบเห็นรถพ่วงเทเลอร์พลิกตะแคงอยู่ข้างทาง จึงเข้าไปตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดในที่เกิดเหตุ โดยเทเลอร์มีผ้าใบสีเขียวคลุมอยู่ ด้านในพบไม้แปรรูปซุกซ่อนอยู่ในพวงเทเลอร์จำนวนหนึ่ง ตรวจสอบที่หน้าตัดไม้มีลักษณะสด ใหม่ ไม่พบรูปรอยดวงตราตีประทับไว้แต่อย่างใด จึงได้ประสานหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.๑๑(เขาสะแกกรอง) และ จนท.ตร.สภ.บ้านทัพไทยเข้ามาตรวจสอบ หลังการตรวจสอบพบไม้แปรรูปจำนวน ๖๖ แผ่น/เหลี่ยม สรุปชนิดและจำนวน ได้ดังนี้ ๑.ไม้ประดู่ จำนวน ๒๓ แผ่น ๒.ไม้พันธ์ชาติ จำนวน ๔๐ แผ่น ๓.ไม้แดง จำนวน ๓ แผ่น
*****สำหรับผู้ขับขี่รถไถเดินตามคาดว่าได้นำไม้เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา โดยดูจากร่องรอยของรอยล้อรถโดยมาตามช่องทางธรรมชาติ เมื่อพบรถของ จนท.กำลังลาดตระเวนจึงได้ทิ้งรถและหลบหนีไป จึงได้ทำการสอบสวนและนำไม้ของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.๑๑ (เขาสะแกกรอง) ตามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบันทึกการตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านทัพไทย ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป
*****พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลงบูรพา กล่าวว่า โดยให้หน่วยกองกำลังชายแดน ป้องกันและเข้มงวด ในการลักลอบนำเข้าและส่งออกสินค้าผิดกฎหมาย รวมทั้งกวดขันเข้มงวดปัญหาการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติในช่วงปิดชายแดน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว อย่างต่อเนื่องและเข้มงวดนั้น ล่าสุดได้รับรายงานจาก พ.อ.เฉลิมเกียรติ ศิริสมบูรณ์ รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา ได้จัดกำลังพลชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา ทำการลาดตระเวนและซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ มาถึงบริเวณทางสาธารณะด้านทิศตะวันออก บ้านคลองแผง หมู่ 10 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พบเห็นรถพ่วงเทรลเลอร์พลิกตะแคงอยู่ข้างทาง จึงเข้าไปตรวจสอบเหตุดังกล่าว
***ภาพ/ข้อมูล ฉก.ตาพระยา /ข่าว สมศักดิ์ สารการ/บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน