สระบุรี-ชาวนา 8 จังหวัดแห่ให้กำลังใจผู้บริหารข้าวกอระ เชื่อมั่นเป็นที่พึ่งให้ชาวนา ทำธุรกิจไม่เอาเปรียบสมาชิก (คลิป)**ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

ชาวนา 8 จังหวัดกว่าร้อยแห่ให้กำลังใจผู้บริหารข้าวกอระเชื่อมั่นทำธุรกิจโปร่งใสเป็นที่พึ่งให้ชาวนา   ด้าน“กอระ” เตรียมจ้องฟันตัวแทนจำหน่ายนอกรีตฐานปั่นการตลาดเฟกนิวส์ (fake news)หาสมาชิกส่วนแนวทางนโยบายบริษัทจนเกิดความเสียหาย   พร้อมยืดอกรับข้อบกพร่องเดินหน้าเยียวยาโบนัส   ล่าสุดโอนให้สมาชิกแล้ว 45% ส่วนที่วางเป้าเคลียร์จบภายใน 4 เดือน

วันที่ 16 ต.ค.63 ที่สวนอาหารไทรทอง ต.ห้วยบง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี มีตัวแทนชาวนาแปลงใหญ่จาก 8 จังหวัดอาทิ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี มหาสารคาม นครราชสีมา 150 คนได้เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวกรชวัล สมภักดี ประธานกรรมการบริหารบริษัทกอระเอ็นเตอร์ไพร์ซจำกัด(มหาชน)ผู้ผลิตข้าว และแปรรูปข้าวอินทรีย์ ยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์จากข้าวไทย“แบรนด์กอระ โดยนำเสนอผ่านเรื่องราวของการพัฒนาคนจากฐานรากการเป็นคนในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้  โดยปัจจุบันเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ข้าวแปรรูปทั้งในตลาดโมเดิร์นเทรด และตลาดต่างประเทศ และค่อนข้างเป็นคนที่คลุกคลีชาวนาพื้นที่ทุ่งกุกลาร้องไห้ในหลายจังหวัด เนื่องจากมีบทบาทสูงในการเป็นผู้นำเครือข่ายในการบุกเบิกก่อตั้ง“คลัสเตอร์แปลงนาข้าวหอมมะลิ organic 100%ภาคอีสาน”เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวหอมมะลิไทยและรองรับงานวิจัยเพื่อพัฒนาแปรรูปและต่อยอดในการส่งออกและจำหน่ายในประเทศโดยมีสมาชิกร่วมด้วยหลายพันคน

แต่ปัจจุบันผู้บริหารกอระกำลังตกเป็นโจทย์ทางสังคมจากกรณีบริษัทไอริชอินเตอร์เนชั่นแนล 2018 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซึ่งดำเนินธุรกิจเครือข่าย MLM เกิดการบริหารที่ผิดพลาดจนสมาชิกอิสระหลายพันคนพารวมตัวแจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาบิดพลิ้วการนัดชำระเงินปันผลไม่ได้ตามกำหนดหรือตามสัญญา

นางสาวกรชวัล สมภักดี ประธานกรรมการบริหารบริษัท กอระเอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด(มหาชน)  กล่าวว่า  ตนรู้สึกอุ่นใจและดีใจที่วันนี้มีชาวนาอีกจำนวนมากให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างและเชื่อมั่นในแนวทางที่บริษัทกำลังดำเนินการ   ถึงวันนี้อยากขอร้องให้ผู้ที่ไม่หวังดีหยุดให้ข่าวที่เชื่อมโยงระหว่างบริษัท กอระกับบริษัท ไอริชฯ  เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทไม่ได้บริหารเกี่ยวข้องกันอย่างสิ้นเชิง    บริษัท กอระฯ เป็นเพียงบริษัทผู้ผลิตสินค้าเกษตร นวัตกรรม เกษตรแปรรูป ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 100%  ออร์แกนิค,ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 100% ออร์แกนิค,ข้าวเหนียวเขาวงและกระเช้าของฝากจากชาวนาไทยฯลฯ เท่านั้น ส่วนบริษัท ไอริชฯ เป็นบริษัทในเครือดำเนินธุรกิจเครือข่าย MLM   การจดทะเบียนถูกต้องจาก สคบ.มีนโยบายดำเนินธุรกิจและให้ผลตอบแทนสมาชิกในรูปแบบ MLM 8 ชั้นปกติ คือ จ่ายเงินโบนัสเป็นค่าตอบแทนระบบธรรมดา   ไม่ได้มีการระดมทุนให้ประชาชนร่วมลงทุนซื้อขายข้าวกอระโดยการันตีได้รับเงินปันผลเกินกฎหมายกำหนดอย่างที่กลุ่มคนบางกลุ่มพยายามที่จะปลุกปั่นให้ประชาชนและสมาชิกเข้าใจผิด

ส่วนปัญหาที่เกิดและกำลังเป็นกระแสในสังคม ยอมรับว่าที่ผ่านมาบริษัทไอริชได้ดำเนินธุรกิจผิดพลาด จากการเลือกใช้Wallet หรือแต้มคะแนนสะสมแทนระบบกระแสเงินสดเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจเครือข่าย MLM.ในการจ่ายโบนัสตอบแทนสมาชิก ซึ่งตนในฐานะผู้บริหาร พร้อมรับผิดชอบและน้อมรับข้อผิดพลาดดังกล่าว  ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวและกำลังทยอยเยียวยาเงินโบนัสแก่สมาชิกซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการโอนให้สมาชิกแล้วกว่า   45%และมั่นใจสามารถเคลียร์สมาชิกทุกรายที่มีปัญหาได้ภายใน 4  เดือนนับจากเดือนกันยายน

“สิ่งไหนที่บริหารผิดพลาดหรือบกพร่อง เราพร้อมยอมรับผิดชอบและได้แก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลา   ไม่เคยหลบหนีไปไหนพยายามหาเงินจากแหล่งต่างๆมาเยียวยาสมาชิกทุกราย เราสู้ขนาดนี้แล้วอยากให้สมาชิกเห็นใจและให้โอกาสด้วย  พร้อมยืนยันอีกครั้งบริษัทไม่เคยมีการเชิญชวนบุคคลมาสมัครสมาชิก มาร่วมลงทุนหรือระดมทุนหรือดำเนินธุรกิจใดๆนอกจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 100% ออร์แกนิคและผลิตทางการเกษตรอื่นๆอีกหลายชนิด แต่ที่ผ่านมามีบุคคลบางส่วนมีความเข้าใจผิด  ว่าบริษัทดำเนินธุรกิจแบบลงทุนหรือลงหุ้น   มีเงินปันผลตอบแทนในอัตราต่างๆที่ไม่เป็นไปตามแผนธุรกิจที่แจ้งไว้กับสคบ.   ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ในการดำเนินธุรกิจหรือมีความเข้าใจผิดอย่างต่อเนื่อง กับประชาชน  ทั้งนี้  หากมีบุคคลใดได้กระทำสื่อความหมายดังกล่าวหรือสร้างเอกสารหรือการนำเสนอในรูปแบบที่มีลักษณะคล้ายข้อความดังกล่าวจนเกิดความเสียหายกับบริษัทอีก  บริษัทจะทำการการยกเลิกการเป็นตัวแทนจำหน่ายและจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุดในทันที  ส่วนข้อบกพร่องต่างๆขณะนี้บริษัทได้ยื่นขอปรับแผนธุรกิจใหม่ต่อสคบ.แล้วภายใต้การยึดผลประโยชน์ของสมาชิกในอนาคต”  นางสาวกรชวัล กล่าว

///////////////////////////////////////////////////////

ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน