ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ว่าฯ สั่งผนึกกำลังทุกหน่วยป้องกันโควิดเมียนมาร์ทะลักเข้าไทย หลังพบชาวเมียนมาร์ 2 รายติดเชื้อ ( คลิป )** เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ว่าฯ สั่งผนึกกำลังทุกหน่วยป้องกันโควิดเมียนมาร์ทะลักเข้าไทย หลังพบชาวเมียนมาร์ 2 รายติดเชื้อ

ผู้ว่าประจวบฯ ระดมผนึกกำลังทุกหน่วยงานป้องกันโควิดเมียนมาร์ทะลักเข้าไทย หลังทราบข่าวเมียนมาร์สั่งล็อกดาวน์จังหวัดมะริดพบผู้ติดเชื้อ2ราย เดินทางมาจากย่างกุ้ง

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 15 ก.ย.63 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัดประจวบฯ นายชนพหล ส่งเสริม นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จ่าเอก แก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยในการปฏิบัติงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์ ณ จุดผ่อนปรนพิเศษทางการค้า ช่องสิงขร ม.6 ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยมี พ.อ.ธีรยุทธฑ์ เส้งรอด รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ บรรยายวิธีการแนวทางการปฏิบัติป้องกันแนวชายแดนบริเวณจุดต่างๆ

พร้อมกันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งระดมพลหน่วยงานราชการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ หน่วยงานความมั่นคง กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารหน่วย ฉก.จงอางศึก ทหารพราน  ตำรวจภูธร ตชด.อส.เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ศุลกากร สรรพสามิต ฯลฯ ร่วมกันสกัดกั้นเชื้อโควิด 19 ที่อาจติดมากับคนต่างด้าวชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้าประเทศตามช่องทางธรรมชาติ หรืออาจติดมากับรถบรรทุกสินค้าจากฝั่งเมียนมาร์ โดยได้เพิ่มความเข้มงวดในมาตการขนถ่ายสินค้าบริเวณพื้นที่โนเมนแลนด์เป็นพิเศษ(จุดขนถ่ายสินค้าระหว่างไทย-พม่า) การตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมาย และสินค้าหนีภาษีที่อาจแฝงมากับรถบรรทุกสินค้า พร้อมกันนี้ยังได้ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อรถบรรทุกสินค้าทุกคันทั้งไทยและพม่าที่ผ่านเข้า-ออก

สืบเนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ในพื้นที่ จ.มะริด มณฑลตะนาวศรีภาคใต้ของประเทศเมียนมาร์ ห่างจากจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 180 กิโลเมตร ขณะนี้ทางการมะริดประกาศพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 2 ราย เป็นชายอายุ 61 ปีและหญิงอายุ 58 ปี สองสามีภรรยาชาว จ.มะริด ที่เดินทางกลับมาจากเมืองย่างกุ้ง ด้วยสายการบิน Myanmar National Airlines ( MNA ) ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้กักตัวผู้ที่ได้เดินทางมาพร้อมกับสายการบิน จำนวน 67 คน พร้อมประกาศปิดเมืองหรือล๊อคดาวน์ในตำบลกันเค้า อ.เมือง จ.มะริด และ อยู่ระหว่างดำเนินการติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพื่อนำไปกักตัว สำหรับปัจจุบันผู้ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อที่ จ.มะริดมีมากกว่า 200 คน โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ภายช่วงสัปดาห์นี้ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับธุรกิจการส่งออกสัตว์น้ำที่มีมูลค่าการค้าการลงทุนสูงที่สุดในประเทศเมียนมาร์

นายพัลลภ สิงหเสนี กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดยังคงผ่อนผันให้ผู้ประกอบการสามารถนำเข้า-ส่งออกสินค้าประเภทแห้งผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 แม้ขณะนี้ทางการเมียนมาร์จะเริ่มตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ จ.มะริด ซึ่งมีพื้นที่ชายแดนติดกับ จ.ประจวบฯ โดยยืนยันว่ามาตรการที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้มีประสิทธิภาพเพียงพอ มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อยานพาหนะ ผู้ทำหน้าที่ขนถ่ายสินค้าที่จุดขนถ่าย ต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานรัฐ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ที่ จ.มะริด รุนแรงมากขึ้นจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนแนวนโยบายด้านชายแดน ทางจังหวัดก็พร้อมที่จะพิจารณาทบทวนคำสั่งผ่อนผันการนำเข้า-ส่งออกสินค้าผ่านด่านสิงขร  และในเร็วๆนี้อาจจะมีการนัดประชุมร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและเมียนมาร์เพื่อติดตามประเมินสถานการณ์และวางมาตรการร่วมกันทั้งด้านความมั่นคงและการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

** เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน