นายอำเภอทับสะแก ร่วมจัดโครงการถนนสายแบ่งปัน ชวนชาวบ้านปลูกผัก ผลไม้ ริมถนนในหมู่บ้าน **ณัฐธภพ พันสาย รายงาน**

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 11 ส.ค.63 นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้จัดกิจกรรมกับ​ นายบุญพันธ์ ทอดสนิท ผู้ใหญ่บ้าน บ้านห้วยแห้ง หมู่ที่ 1 ต.เขาล้าน พร้อมชาวบ้าน​ คณะครู​ และนักเรียนโรงเรียนวัดนาล้อม ดำเนินโครงการถนนสายแบ่งปัน โดยปลูกพืชกินได้ริมถนนในหมู่บ้าน ประกอบด้วย​ ต้นใบเหลียง ดอกแค และต้นชะอม ทั้งสองข้างทาง​ ถนนบ้านห้วยแห้ง – บ้านนาล้อม เนื่องจากขณะนี้มีฝนตกในพื้นที่ทำให้ไม่มีความยุ่งยากในการดูแลรักษา ประกอบกับที่ผ่านมามีการประเมินคุณภาพดินจาก​ นายขวัญใจ โค้วปรีชา หมอดินอาสา ยืนยันว่าสามารถปลูกพืชริมถนนได้

จากพื้นที่นำร่องริมถนนสายบ้านหนองหอย ต.อ่างทอง โดยผลผลิตที่ได้​ ก็ได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่สามารถนำกลับไปประกอบอาหารเพื่อลดรายจ่ายในครอบครัวช่วงสถานการณ์โควิด 19 และช่วยปรับปรุงภูมิทัศน์ริมถนนในหมู่บ้าน

สำหรับโครงการนี้ได้มีการดำเนินการต่อเนื่องในหลายตำบล​ หลายหมู่บ้าน​  โดยชุมชนที่มีความพร้อมจะร่วมกันปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษเช่น ฟักทอง รวมทั้งปลูกมะละกอ​ มะเขือ​ และกล้วย​ ที่ถนนบ้านเหมืองแร่ ต.นาหูกวาง ถนนบ้านกลางที่ หมู่ 6 ต.ทับสะแก และ ถนนในพื้นที่ ต.อ่างทอง  พร้อมเตรียมขายเพิ่มขึ้นให้ครอบคลุมทั้งตำบล

////////////////////////////