ตื่นตาฝูงช้างป่าละอู 15 ตัวลงเล่นน้ำ เตรียมเปิดอุทยานให้ นักท่องเที่ยวเข้าชม **บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน**

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 63 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  เปิดเผย ว่าได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ กจ.3 (ห้วยป่าเลา) ร่วมกับ กจ.14 (ห้วยสัตว์ใหญ่) และทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ดูแลความปลอดภัย ช้าง-คน บริเวณพื้นที่ล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนน ในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยว และชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามถนนเส้นทางอ่างเก็บน้ำบ้านป่าละอู-พุไทร ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  พบโขลงช้างป่าออกหากินอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.7 (เขาหุบเต่า) ก่อนเดินลงกินและเล่นน้ำอย่างเพลิดเพลินที่สระน้ำหน่วยพิทักษ์จำนวน 15 ตัว เป็นช้างใหญ่ 8 ตัว ช้างรุ่นมีงา 1 ตัว ช้างรุ่นไม่มีงา 3 ตัว ช้างเด็ก 2 ตัว และช้างแรกเกิด 1 ตัว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนที่พบ

ด้านนายมานะ กล่าวว่า จากที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานปิดนานกว่า 2 เดือนพื้นที่มีฝนตกทำให้ป่าเกิดความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่าออกหากินโดยไม่หวาดระแวง ในขณะที่อุทยานมีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวชมในพื้นที่อุทยานตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามประกาศศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ทั้งด้านการบริการและอำนวยความสะดวก การให้ข้อมูลและประชาสัมพันธ์ การควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว การทำความสะอาดสถานที่โดยการฆ่าเชื้อโรคที่ได้มาตรฐาน

พร้อมทั้งมีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยและการบริการนักท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด มีการเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย ทั้งนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวกันและระหว่างกลุ่ม มีการคัดแยกขยะติดเชื้อเช่น หน้ากากอนามัย ร้านสวัสดิการ รวมถึงมี QR โค้ด การลงทะเบียนเข้า-ออกพื้นที่โดยใช้แอพลิเคชันไทยชนะ หรือกรอกข้อมูลรายชื่อ ลงเวลา เข้า-ออกของผู้เข้าใช้บริการ รวมทั้งมีการจัดเจ้าหน้าที่คัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนเข้าไปใช้บริการ

///////////////// /////////////////////////////////

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน